Ngày 2/10/2019, Đoàn giám sát do Trưởng Ban pháp chế HĐND Quận 1 Nguyễn Trung Châu Tuyên làm trưởng đoàn tiến hành giám sát công tác điều tra, tạm giam, tạm giữ và thi hành án hình sự của Công an Quận 1 (từ 16/11/2017 – 15/8/2019), tham dự có Phó Chủ tịch HĐND Quận 1 Phan Trọng Quyền. Tiếp đoàn có Thượng tá Nguyễn Nhật Thành, Phó trưởng Công an Quận 1.

Báo cáo với đoàn, Thượng tá Nguyễn Nhật Thành, Phó trưởng Công an Quận 1 cho biết: Thời gian qua, tình hình phạm pháp hình sự trên địa bàn quận được kiềm chế, kéo giảm, tỷ lệ khám phá án hình sự chung đạt 77%, trong đó các loại án rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng khám phá đạt 100%, án trộm cắp tài sản khám phá đạt 78,9%. Các vụ án đều được điều tra, truy xét nhanh, không gây dư luận xấu trong nhân dân; công tác tạm giữ, tạm giam và thi hành án phạt tù tại nhà tạm giữ luôn thực hiện đúng theo Luật thi hành tạm giữ, tạm giam và Luật thi hành án hình sự, thực hiện đầy đủ các chế độ chính sách đối với người bị tạm giam, tạm giữ và phạm nhân như các chế độ ăn, ở, mặc, chăm sóc y tế, sinh hoạt tinh thần, thăm nuôi gặp mặt…

Thực hiện tốt công tác phối hợp giữa cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Quận 1 với Viện Kiểm sát nhân dân Quận 1, thường xuyên giải quyết kịp thời những vướng mắc trong từng vụ án, đảm bảo trong việc bắt giữ, điều tra, truy tố cũng như xử lý hình sự đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không để trường hợp nào oan sai, bỏ lọt tội phạm.

Tại buổi giám sát đại diện các phòng nghiệp vụ Công an Quận 1 trả lời các câu hỏi của đoàn về công tác phối hợp trong đấu tranh phòng chống tội phạm hình sự, môi trường, kinh tế; phương án chuyển hóa địa bàn trọng điểm; phương pháp tuyên truyền cho người dân biết các phương thức hoạt động tội phạm, và phòng chống tội phạm; công tác giam giữ đối với người nhiễm HIV;…

Đoàn cũng đi khảo sát thực tế tại nhà tạm giam, tạm giữ Công an Quận 1. Kết luận buổi giám sát sẽ được đoàn thông báo sau.