Dìu dắt học sinh bằng trái tim yêu thương

3

Tại Trường THCS Huỳnh Khương Ninh Quận 1, nhà giáo Phùng Thị Ngọc Mai có hành trình 33 năm đóng góp cho sự nghiệp trồng người với nhiều niềm vui, ý nghĩa. Yêu thương và thay đổi những đứa trẻ chưa chăm, chưa ngoan, hoàn cảnh khó khăn là những kỷ niệm hạnh phúc trong cô.

Vun đắp tình yêu thương học trò

Cô Mai hiện là chủ nhiệm lớp 9/2 và dạy môn Văn khối 8 và 9 với nhiệt huyết: “Cái gì xuất phát từ trái tim thì sẽ trở về trái tim”, “Xây dựng lớp học là nhà, thầy trò là gia đình”.

Hành trình dạy học của cô là câu chuyện dài về những học sinh có cuộc sống và tính cách khác nhau, có em đã mất cả bố lẫn mẹ. Nhiều học sinh “cá biệt” được cô cảm hóa bằng tình yêu thương, lắng nghe chia sẻ những khó khăn, khúc mắc trong độ tuổi học trò, giúp các em phát triển đúng hướng. Cô xúc động cho biết: Khi gần gũi tìm hiểu, động viên, giúp đỡ các em chưa chăm, chưa ngoan, cô luôn phát hiện ra bên trong những học trò “thủ lĩnh”, tinh nghịch, xao nhãng việc học là những  con người giàu tình cảm yêu quý thầy cô, yêu thương giúp đỡ bạn bè, biết giữ lời hứa, hạnh phúc khi có kết quả học tập tiến bộ, được khích lệ sẽ thay đổi tốt.

Thông qua những việc làm nhỏ, cô trân trọng và nâng niu từng chút những thay đổi của học trò. Ngay từ đầu năm học, cô cùng học sinh dọn dẹp lớp sạch sẽ, và hướng dẫn các em cải thiện góc học tập tại nhà nhằm tạo không gian học tập tốt. Những gì liên quan đến học sinh đều được cô gửi lên các nhóm thông tin để chia sẻ với phụ huynh. Vì vậy với phụ huynh, cô dần xây dựng niềm tin về sự thay đổi tốt hơn từng ngày cho con trẻ. Với học sinh, cô được các em yêu quý gọi là “má”, “chị mẹ”, “mẫu hậu béo ú”, “mom béo”, “bà ú”,… bằng tình cảm thân thương, trìu mến.

Thầy Cao Đức Khoa, Hiệu trưởng Trường HCS Huỳnh Khương Ninh nhận xét: cô Mai yêu nghề, yêu trẻ, thương học trò. Cô gần gũi, kết hợp tình thương với nề nếp để dìu dắt học sinh học tập tốt, đạt kết quả cao. Cô cũng là một trong những giáo viên đi đầu mở rộng không gian lớp học. Cô có cách truyền tải nội dung bài học rất đổi mới, học sinh được trải nghiệm các tiết học sinh động. Cô gương mẫu, là tấm gương hướng dẫn, dìu dắt cho các giáo viên trẻ.

Sáng tạo trong dạy học

Để xây dựng các tiết học hay, cô Mai đầu tư cho bài dạy với quyết tâm “Không được phép cho mình đứng ở phía sau về chuyên môn. Không có thái độ dừng lại vì tôi không học được, không làm được”. Từ đó, cô truyền cảm hứng về lòng yêu nghề, tinh thần tự học, tự phát triển.

Bên cạnh phương pháp dạy học truyền thống, cô là một trong những giáo viên đầu tiên của Quận 1 dùng giáo án điện tử, sử dụng công nghệ hỗ trợ bài giảng trực quan sinh động. Cô mở rộng không gian lớp học, đưa chất liệu đời sống vào dạy học môn Văn như: Đưa học sinh đến Công viên Lê Văn Tám để học văn miêu tả môi trường xung quanh; đến Đền thờ Đức Thánh Trần để biết thêm các tư liệu lịch sử về nhân vật Trần Quốc Tuấn; học văn thuyết minh thông qua tìm hiểu và tham gia các trò chơi dân gian, làm bữa ăn sáng, trải nghiệm là hướng dẫn viên du lịch, giáo viên, họa sĩ…

Các tiết dạy tích hợp liên môn Văn với các môn học khác đã đem đến cho học sinh sự vui thích, cảm nhận gần gũi cuộc sống, tạo nên các sản phẩm: Các clip, bài viết, cách thuyết trình, thực hiện các trò chơi dân gian, lồng đèn, bánh trung thu…

Nỗ lực hoạt động chuyên môn, cô còn đảm nhiệm vai trò Tổ trưởng bộ môn Văn của Trường THCS Huỳnh Khương Ninh, và là thành viên Hội đồng bộ môn Văn của Phòng Giáo dục và Đào tạo Quận 1. Cô tham gia góp ý nhiều chuyên đề môn Văn cho các trường trên địa bàn quận và tham gia đào tạo nhiều học sinh giỏi Văn cấp quận và thành phố.

Vượt qua những khó khăn bằng tình yêu nghề, cô Mai vinh dự được trao Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo; đạt các giải thưởng cấp quận như: “Giáo viên chủ nhiệm giỏi”, “Trái tim người thầy”; danh hiệu “Gia đình hiếu học” từ nỗ lực của cô trong công tác giáo dục, bên cạnh gia đình có chồng và 2 con xuất sắc đạt các suất học bổng tại Thụy Sĩ, Phần Lan. Năm 2020, cô được Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM phối hợp Báo Sài Gòn giải phóng trao giải thưởng Võ Trường Toản tôn vinh các nhà giáo tiêu biểu trong ngành giáo dục.

Phúc An