Làm công tác “Dân vận khéo”, Chi bộ 1 phường Bến Nghé luôn quan tâm đến đời sống người dân, căn cứ vào thực tiễn đời sống của bà con trong khu phố, Chi bộ đã ra nghị quyết về xóa nghèo trong khu phố. Trước đó trong Đại hội Chi bộ cũng có nội dung: Trong bất cứ hoàn cảnh nào cũng không để trẻ em khu phố trong độ tuổi thất học, và coi việc học tập nâng cao trình độ văn hóa làm căn bản lâu dài cho công tác giảm nghèo.

Nội dung các nghị quyết, công trình của Chi bộ được phổ biến, quán triệt đến Ban Công tác Mặt trận khu phố và các chi hội đoàn thể như: Phụ nữ, Người cao tuổi, Cựu chiến binh, Chữ thập đỏ cùng chung tay thực hiện. Chi bộ phân công các đồng chí trong chi ủy, đảng viên đảm nhận từng công việc cụ thể cho việc thực hiện nghị quyết. Nhờ đó, các giải pháp, công tác tiến triển tốt, mang lại hiệu quả thiết thực cho người dân và được Nhân dân đồng tình, ủng hộ các chủ trương, nhiệm vụ của chính quyền.

Nhờ đi sâu khảo sát từng đối tượng, nắm rõ hoàn cảnh từng hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ neo đơn khó khăn, khu phố đã giới thiệu cho gần 20 hộ, trong tổng số 40 hộ ra buôn bán ở khu ẩm thực tập trung trên đường Nguyễn Văn Chiêm. Các hộ này phần lớn đã tăng thu nhập và không còn lấn chiếm lòng lề đường để buôn bán. Đồng chí Bí thư Chi bộ Trần Bá Hà kể: Có hộ gia đình chính sách, bán bún bò đắt khách hẻm 17 Lê Duẩn, lấn chiếm lòng lề đường, được vận động ra bán tại đường Nguyễn Văn Chiêm, chủ hộ ban đầu mặt nặng mày nhẹ. Vậy mà sau nửa tháng bán ở chỗ mới, khi cán bộ khu phố đi thị sát, chủ tiệm nhất định mời bằng được vô quán để cám ơn, với lời khoe: “Nghe chú mà hàng con đắt khách bằng mấy chỗ cũ”.

Ngày trước, ai có dịp đến đầu đường Nguyễn Trung Ngạn đều thấy ngay các lò than nghi ngút khói nướng “đặc sản bò lá lốt” mà bà con viết sai trên biển mời chào là “bò lá lốp”. Cả phường, cả quận đều kêu Khu phố 1. Qua quá trình vận động chuyển đổi của Chi bộ, Ban điều hành khu phố và các đoàn thể, từ gần 20 hộ hành nghề “bò lá lốp”, nay chỉ còn 1 hộ.

Bên cạnh đó, Ban điều hành khu phố phối hợp với các tổ dân phố đã xem xét bảo lãnh tín chấp cho hơn 30 hộ vay vốn kinh doanh với số tiền trên 900 triệu đồng từ nguồn Ngân hàng chính sách xã hội. Thật cảm phục khi đồng chí Trưởng ban Công tác Mặt trận đến từng hộ kinh doanh, công sở trên địa bàn vận động quỹ chăm lo sửa nhà, trợ cấp cho các hộ khó khăn hàng chục triệu đồng. Đảng viên, hội viên trong Chi hội Phụ nữ vận động lo bữa trưa cho các cháu học sinh nhà neo đơn để các cháu không bỏ học, hay nuôi heo đất, gây quỹ học bổng Nguyễn Thị Minh Khai. Con heo đất của Chi hội Phụ nữ Khu phố 1 cuối năm 2018 khui ra được gần 8 triệu, nhiều nhất trong phường. Giản dị nhưng đều đặn, cứ vào chủ nhật đầu tháng, chị Chi Hội trưởng Khuyến học của khu phố lại nhẹ nhàng đặt lên bàn “con  heo đất khuyến học”, để các đảng viên trong chi bộ “nuôi”… từng chút, từng chút một… “Lấy sức dân mà lo cho dân” như lời Bác dạy.

Chăm lo cụ thể, thiết thực nhưng Chi bộ không quên công tác tuyên truyền giáo dục cho người dân trong khu phố nói chung và đặc biệt quan tâm hơn đến các hộ nghèo, khó khăn, như giúp họ nâng cao nhận thức, hiểu biết chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước; vận động họ tránh xa các tệ nạn xã hội như cờ bạc, số đề, tín dụng đen, bạo hành gia đình…; chăm lo làm ăn nuôi con học hành, tự thân vận động để vươn lên trong cuộc sống… Từ hơn 40 hộ nghèo năm 2017, khu phố nay chỉ còn 3 hộ cận nghèo…

Được cấp trên ghi nhận, nhưng các đồng chí trong cấp ủy và đảng viên Chi bộ 1 tự thấy cần tiếp tục phấn đấu để kết quả thêm bền vững hơn nữa. Riêng đồng chí Bí thư Trần Bá Hà vẫn thường tâm sự: Mỗi lần xuống các con hẻm, gặp bà con, tay bắt mặt mừng: “Chào ông Bí thư”, là biết rằng Nghị quyết của Đảng đã đến được với bà con vậy.

                                                                                   Nguyễn Văn Long

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here