Củng cố hệ thống y tế cơ sở, có chính sách chăm lo các cán bộ y tế cơ sở

0

(Quanuy1hcm.org.vn) Ngày 21/6/2022, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng tổ đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV đơn vị 2 gồm các đại biểu Đỗ Đức Hiển, Ủy viên Thường trực Ủy ban Pháp luật của Quốc hội; Trần Kim Yến, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Bí thư Quận ủy Quận 1, có buổi tiếp xúc 150 cử tri Quận 1, sau kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XV, nhiệm kỳ 2021-2026.

Cùng tham dự có các đồng chí: Lê Khánh Hải, Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước; Phan Văn Mãi, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM, Trưởng đoàn ĐBQH TPHCM; Tô Thị Bích Châu, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM; Hoàng Thị Tố Nga, Phó Bí thư Thường trực Quận ủy Quận 1; Lê Đức Thanh, Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND Quận 1.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri Trần Bá Hà cho rằng qua đại dịch vừa qua đã thấy rõ vai trò quan trọng của hệ thống y tế cơ sở, nhất là đội ngũ y, bác sĩ, cán bộ y tế cơ sở trong thời điểm khó khăn nhất của dịch bệnh đã tận tụy phục vụ nhân dân, cùng nhân dân đẩy lùi dịch bệnh. Tuy nhên, hiện nay có hơn 1.400 cán bộ y tế cơ sở phải nghỉ việc, chuyển việc. Nguyên nhân chủ yếu do thu nhập không đảm bảo được đời sống. Do vậy, đề nghị Chính phủ, Thành phố nghiên cứu giải pháp căn cơ về cơ cấu tổ chức, nhân sự, đặc biệt chính sách đãi ngộ cho y tế cơ sở, để đội ngũ này yên tâm phục vụ nhân dân. Ngoài ra, cử tri Trần Bá Hà cũng bày tỏ thời gian gần đây một số cán bộ chủ chốt của ngành y tế bị kỷ luật, khởi tố, tuy là số ít nhưng cũng rất đáng lo ngại. Từ đó, đề nghị Trung ương cử một đồng chí đủ bản lĩnh chính trị, liêm chính để lập lại trật tự của ngành này.

 

Theo cử tri Phú Minh Thông, hiện nay tình trạng  quảng cáo khám chữa bệnh, thực phẩm chức năng, các phòng khám tư nhân đang lừa dối người tiêu dùng, quảng cáo không đúng sự thật trên các nền tảng mạng xã hội, gây hoang mang lo lắng cho người tiêu dùng, đặc biệt với những người già chưa am hiểu công nghệ. Đề nghị, ngoài việc bổ sung những quy định xử phạt các cá nhân, doanh nghiệp về cố tình quảng cáo sai sự thật ảnh hưởng người tiêu dùng, cần tăng cường kiểm tra những cá nhân, doanh nghiệp quảng cáo có đúng như sự thật.

Cử tri Đỗ Ngọc Phú cho rằng, Thành phố đang trong giai đoạn phục hồi và phát triển các hoạt động sản xuất, kinh doanh. Tuy nhiên, với tình hình giá xăng, dầu liên tục leo dốc thì ảnh hưởng rất lớn đối với việc phát triển kinh tế. Việc giá xăng, dầu ngày càng cao thì kéo theo giá thành vận chuyển, sản phẩm,… cũng tăng theo; trong khi đó việc thu hút người tiêu dùng sau ảnh hưởng kéo dài của dịch bệnh Covid-19 thì giá các sản phẩm “đầu ra” của người dân và các doanh nghiệp thấp, không ổn định. Điều này dẫn đến khó khăn và thách thức cho người dân, nhiều người dân rơi vào tình trạng loay hoay trong quá trình thỏa thuận và thống nhất giá cả xuất – nhập sản phẩm. Qua đó, kiến nghị cần có sự quan tâm, có giải pháp kiểm soát tốt giá cả nguyên liệu đầu vào và có giải pháp hỗ trợ, tìm kiếm thị trường nhằm ổn định sản phẩm đầu ra, tạo điều kiện cho người dân an tâm sản xuất, ổn định cuộc sống.

Về lĩnh vực giáo dục, cử tri Nguyễn Thị Nga cho rằng trong điều kiện hiện nay, khi đời sống của người dân còn rất nhiều khó khăn, đặc biệt là do ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 vừa qua, nên có chỉ đạo thống nhất để tạm hoãn việc tăng học phí, ít nhất là trong năm tới để tạo điều kiện cho học sinh được đến trường, đời sống của người dân giảm bớt khó khăn. Vấn đề sách giáo khoa hiện nay, ngoài nguyên nhân về “giấy mực”, thì sách giáo khoa mới tăng giá mạnh từ 2-4 lần do số đầu sách trong từng bộ tăng hơn nhiều so với bộ sách cũ. Đối với các gia đình có nguồn thu nhập thấp, hoặc có nhiều con đi học thì chi phí mua sách giáo khoa cũng là một gánh nặng. Điều này đã được rất nhiều phụ huynh phản ánh.

Phát biểu buổi tiếp xúc cử tri, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi trân trọng ghi nhận người dân Quận 1 đã đồng hành, đoàn kết cùng thành phố vượt qua giai đoạn khó khăn trong thời điểm dịch bệnh. Đồng chí cho biết: hiện nay, TPHCM đã có đề án củng cố lại hệ thống y tế cơ sở. Trong đó, tập trung nhiều hơn cho y tế dự phòng, có chính sách huy động nguồn lực y tế cơ sở, bao gồm cả y tế tư nhân, nhà thuốc, mô hình y tế gia đình… Một số nội dung cụ thể mà cử tri ý kiến về chính sách cho cán bộ xã phường, khu phố, nhất là những xã, phường đông dân, hay xây dựng văn hóa học đường, Ủy ban nhân dân TPHCM đã có các giải pháp, kế hoạch để khắc phục. TPHCM cũng đang xây dựng không gian văn hóa Hồ Chí Minh, cùng chăm chút để mỗi người dân đều có không gian văn hóa…

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận những ý kiến tâm huyết của cử tri Quận 1 đối với những vấn đề quan trọng của đất nước, TPHCM. Về những ý kiến cử tri nêu tại buổi tiếp xúc, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị TPHCM tiếp tục có chương trình cụ thể để củng cố hệ thống y tế cơ sở; có chương trình thực tế, chăm lo chính sách cho các cán bộ y tế cơ sở, những phụ cấp cần thiết trong phạm vi; người dân cần quan tâm và mạnh dạn lên án về vấn đề bạo lực gia đình và trẻ em, chăm lo sức khỏe tinh thần cho trẻ em; chú trọng phát triển văn hóa truyền thống dân tộc, chăm lo đời sống cho người dân nghèo khi giá cả gia tăng. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng thông tin Quốc hội đã thông qua việc điều chỉnh tăng lương tối thiểu cho người lao động nhằm chia sẻ với người dân cả nước đã phải chịu ảnh hưởng do dịch bệnh, giá cả tăng…

                                                                                      N.T