Cô trưởng khu phố luôn đặt lợi ích của người dân lên trên

1

Cùng với sự nỗ lực của lực lượng phòng chống dịch bệnh trong thời điểm dịch Covid-19 bùng phát diễn biến phức tạp hiện nay, bên cạnh đó có sự hỗ trợ nhiệt tình của các cô, chú trong ban điều hành khu phố, tổ dân phố trong công tác tuyên truyền, vận động người dân thực hiện Chỉ thị 16 của Chính phủ, Chỉ thị 12 của UBND Thành phố và các quy định về phòng chống dịch bệnh để cùng chính quyền địa phương chung tay đẩy lùi dịch bệnh.

Cô Hồng tham gia hỗ trợ nhu yếu phẩm cho người dân tại khu phong tỏa Chung cư 47-57 Nguyễn Thái Bình.

Đó là cô Phan Thị Cẩm Hồng, Trưởng Ban điều hành, Phó Bí thư Chi bộ Khu phố 6, phường Nguyễn Thái Bình, Quận 1. Từng công tác trong lực lượng Công an nhân dân, đến năm 2008 khi nghỉ hưu, cô Hồng tham gia tích cực vào công tác xã hội của địa phương với cương vị là Tổ trưởng Tổ dân phố 90. Đến năm 2020, cô được khu phố tín nhiệm bầu chọn làm Trưởng khu phố, Phó Bí thư Chi bộ Khu phố 6. Hơn 10 năm công tác tại khu phố, cô luôn hoàn thành xuất sắc công việc, được mọi người yêu thương, tín nhiệm.

Ngay từ những ngày đầu đợt dịch bùng phát, với phương châm “Chống dịch như chống giặc”, để quản lý khu phố, tổ dân phố, cũng như kịp thời cập nhật tình hình dịch bệnh, các quy định về phòng chống dịch bệnh của chính phủ, thành phố, với cương vị là Trưởng Ban điều hành khu phố, Tổ trưởng Tổ Covid cộng đồng, cô Hồng đã huy động sự tham gia của các tổ trưởng trong công tác tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Với phương châm “Đến từng nhà, tuyên truyền ở mọi thời điểm”, cô cùng các tổ trưởng đến từng hộ gia đình phát thông báo của UBND phường tuyên truyền về sự nguy hiểm của dịch bệnh và công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Cô đã vận động các tổ trưởng tạo nhóm tổ dân phố qua mạng xã hội zalo, thông qua hệ thống tin nhắn zalo và thường xuyên tuyên truyền bằng hệ thống loa di động, thực hiện quản lý người dân theo từng tuyến hẻm, kiểm soát chặt chẽ người ra vào, các hộ lưu trú trên địa bàn khu phố. Từ đó, người dân đã nhận thức sự nguy hiểm của dịch bệnh và chấp hành tốt quy định về công tác phòng chống dịch bệnh và thông qua mạng xã hội zalo đã giải quyết kịp thời các khó khăn của người dân, giúp họ an tâm tư tưởng khi trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội. Nhờ kết quả tích cực trong công tác phòng, chống dịch tại khu phố, hiện nay Khu phố 6 có 4 hẻm thì 100 % hẻm là vùng xanh.

Cô Hồng cho biết: Để giữ được vùng xanh cho các tuyến hẻm nói riêng và khu phố nói chung, phải có sự chung tay của Ban điều hành các tổ dân phố và nhất là người dân của các tổ. Ban đầu thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng, Chỉ thị 12 của UBND Thành phố, người dân cũng chưa thật sự hiểu được tầm quan trọng của dịch bệnh nên có phần lơ là trong giãn cách. Nhờ sự tích cực với tinh thần trách nhiệm cao của các tổ trưởng dân phố, Ban Công tác Mặt trận khu phố trong tuyên truyền, vận động nhân dân nêu cao ý thức phòng dịch bệnh, bảo vệ sức khoẻ mọi người, nên người dân tại khu phố thực hiện đúng Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị 12 của UBND Thành phố. Muốn làm tốt công tác phòng chống dịch thì trước hết phải gần dân, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của người dân để tuyên truyền, vận động, tạo nên sự đồng thuận cao, từ đó người dân chủ động tích cực tham gia vào trực gác giữ vững vùng xanh.

Phát huy tinh thần “Vì nhân dân phục vụ” của Công an nhân dân và vai trò đảng viên trong công tác phòng, chống dịch, cô Hồng cũng thấu hiểu được những người có hoàn cảnh khó khăn, người già neo đơn nay vì dịch bệnh bùng phát, diễn biến phức tạp, cuộc sống của họ càng khó khăn hơn. Để giúp những hộ có hoàn cảnh khó khăn không thiếu thốn thực phẩm trong thời kỳ giãn cách, trong vùng xanh, hoặc không phải vùng phong tỏa, cô đã nắm rõ từng trường hợp và đề xuất với phường chăm lo nhu yếu phẩm cho những hộ khó khăn, người già neo đơn. Với chiếc xe đạp cũ kỹ, cô đích thân đem những phần quà đến cho từng người già neo đơn, qua đó giúp họ an tâm chấp hành các quy định về phòng chống dịch bệnh. Đồng thời, cô còn hỗ trợ công tác hậu cần phân phát rau củ quả đến các khu phong tỏa khác trên địa bàn phường.

Cô Hồng trao phần cơm cho bà Trần Thị Lan.

Cô Trần Thị Lan ngụ 35/37 Lê Thị Hồng Gấm là hộ có hoàn cảnh khó khăn, chồng bị tai biến nằm một chỗ, cho biết: Biết được hoàn cảnh của tôi, cô Hồng thường thăm hỏi, động viên, cô đề xuất với phường chăm lo nhu yếu phẩm và ngày hai bữa cơm cho vợ chồng tôi. Dịch bệnh phức tạp nhưng được phường, khu phố quan tâm, những người nghèo như chúng tôi cũng cảm thấy ấm lòng.

Chủ tịch UBND phường Nguyễn Thái Bình Nguyễn Diệp Bích Hạnh cho biết: Cô Phan Thị Cẩm Hồng, Trưởng Ban điều hành, Phó Bí thư Chi bộ Khu phố 6 rất tích cực, trách nhiệm trong công tác; luôn đặt lợi ích của người dân lên trên hết. Cô cùng ban điều hành khu phố, tổ trưởng dân phố chủ động triển khai nhiều biện pháp phòng, chống dịch bệnh và chăm lo cho người dân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, thường xuyên nắm tình hình nhân dân và báo cáo kịp thời phường để giải quyết. Mọi hành động, việc làm của cô đều được người dân đồng tình, ủng hộ và tin tưởng, thể hiện sự gắn bó mật thiết giữa Đảng, chính quyền với nhân dân.

                                                                                      N.T