Chương trình “Cà phê sáng – lắng nghe và đồng hành cùng doanh nghiệp”

2

Ngày 9/7/2022, UBND – Ủy ban MTTQ Việt Nam Quận 1 phối hợp tổ chức chương trình “Cà phê sáng – lắng nghe và đồng hành cùng doanh nghiệp”. Tham dự có các đồng chí: Trần Kim Yến, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Bí thư Quận ủy Quận 1; Hoàng Thị Tố Nga Phó Bí thư Thường trực Quận ủy Quận 1; Lê Đức Thanh, Chủ tịch UBND Quận 1; Nguyễn Duy An, Phó Chủ tịch UBND Quận 1; Dương Thị Hồng Gấm, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Quận 1; Hoàng Thị Thu Liên, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Quận 1.

Trong chương trình, các doanh nghiệp trên địa bàn Quận 1 đã trao đổi, chia sẻ các nội dung trọng tâm như: chi phí thuê mặt bằng còn cao, ảnh hưởng của việc giá xăng dầu tăng cao, kéo theo các mặt hàng khác tăng theo như lương thực thực phẩm làm ảnh hưởng đến đời sống của người dân, trong khi thu nhập của người dân còn thấp, nên tiết kiệm trong chi tiêu, từ đó dẫn đến tình trạng số lượng khách hàng đến với doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ ăn uống cũng ít, lợi nhuận của doanh nghiệp giảm. Khó khăn của doanh nghiệp hiện nay là lực lượng lao động đang thiếu hụt và muốn có lao động thì phải trả lương cao cũng ảnh hưởng đến lợi nhuận kinh doanh. Từ sau dịch bệnh, các doanh nghiệp vẫn còn đang gặp khó khăn chung về tài chính, ngân hàng siết mạnh về tài chính không cho vay ồ ạt, giá cả, vật chất ngày càng leo thang, người lao động thì hiếm, làm ảnh hưởng đến rất nhiều cho doanh nghiệp… Bên cạnh đó, cần sửa chữa lại chợ Bến Thành, đồng thời làm việc với các tiểu thương về giá bán các mặt hàng cho phù hợp với thực tế. Quận 1 cần cần tính toán tạo điều kiện cho doanh nghiệp, có phương pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp…

Trả lời về cải tạo sửa chữa chợ Bến Thành, Phó Chủ tịch UBND Quận 1 Nguyễn Duy An cho biết, hiện nay UBND TPHCM đã có thông báo về việc sửa chữa lại chợ Bến Thành, cải tạo lại các quầy sạp mà vẫn đảm bảo kiến trúc cũ của chợ. Về giá bán các mặt hàng thì các tiểu thương cam kết bán giá cho phù hợp, và quận sẽ kiểm tra về xuất xứ của các nguồn hàng nhập của các tiểu thương tại chợ, còn về khó khăn của các doanh nghiệp thì quận sẽ tiếp thu và giải quyết.

Phát biểu tại chương trình, Bí thư Quận ủy Quận 1 Trần Kim Yến trân trọng ghi nhận những ý kiến trao đổi, chia sẻ tâm huyết của các doanh nghiệp để Quận 1 thấy được những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp hiện nay. Trong thời gian tới, Quận 1 sẽ tiếp tục tổ chức những buổi gặp gỡ để lắng nghe những chia sẻ, trao đổi của các doanh nghiệp.

Phó Bí thư Thường trực Quận ủy Quận 1 Hoàng Thị Tố Nga cho biết, những ý kiến thuộc thẩm quyền của Quận 1 thì quận sẽ có trách nhiệm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Những ý kiến thuộc cấp trên, Quận 1 ghi nhận và kiến nghị với cấp trên để tháo gỡ khó khăn để doanh nghiệp ngày càng phát triển. Đồng thời mong rằng các doanh nghiệp tiếp tục đồng hành cùng Quận 1 trong các hoạt động chăm lo an sinh, chấp hành các chính sách pháp luật…

Chủ tịch UBND Quận 1 Lê Đức Thanh trân trọng tiếp thu những ý kiến đóng góp, chia sẻ của các doanh nghiệp. Những khó khăn của doanh nghiệp thuộc thẩm quyền của quận, quận sẽ chỉ đạo những phòng ban chuyên môn cùng doanh nghiệp tháo gỡ xử lý.

Được biết, mỗi tháng Quận 1 sẽ tổ chức chương trình “Cà phê sáng – lắng nghe và đồng hành cùng doanh nghiệp”. Qua đó, lắng nghe những chia sẻ, trao đổi kết nối thông tin giữa chính quyền và cộng đồng doanh nghiệp nhằm tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển, góp phần vào lợi ích chung của Quận 1.

N.T