Châu Thành Toàn  –  22 năm cống hiến cho xã hội

1

37 tuổi nhưng đã có quãng thời gian lên tới 22 năm liên tục (từ 1998 đến nay), tham gia các chương trình tình nguyện, chàng trai Châu Thành Toàn với vẻ ngoài mộc mạc, chân chất ấy dường như đã dành cả tuổi thanh xuân của mình để giúp đỡ, hỗ trợ những ai cần đến mình… Chọn cho mình một con đường nhiều trở ngại để mang lại nụ cười cho những người khó khăn.

Tôi mang cho đời một chút bình yên

Tôi mang cho đời một chút hòa bình

Một miếng cơm chia sẻ người đói rách

Một manh áo giữa dòng đời chông chênh

Từ khi 15 tuổi, anh đã tham gia tình nguyện từ những công việc nhỏ nhất như đi nhặt rác quanh khu phố, rồi đi cạo sơn ở đường phố, tham gia phân làn đường giữ trật tự giao thông ở những điểm đông đúc, tham gia phát động người dân làm vệ sinh, trồng cây xanh, tuyên truyền phòng chống dịch bệnh trong khu dân cư.

Đến khi là sinh viên ngành Thú y Trường Đại học Nông Lâm, TP Hồ Chí Minh, trong nhiều năm liền anh luôn là thủ lĩnh của rất nhiều nhóm sinh viên ở các trường đại học trong chiến dịch Mùa hè xanh, Xuân tình nguyện… Năm 2007, anh thành lập nhóm tình nguyện viên mang tên SV07 do anh làm trưởng nhóm. Thành viên của nhóm thường là sinh viên của các trường đại học, họ cùng Toàn tạo nên một vòng tay để giúp đỡ những bệnh nhân ung thư; những người khuyết tật cần lắp tay, chân giả; học sinh nghèo vượt khó; người khiếm thị; người già neo đơn ở vùng sâu, vùng xa… bằng tấm lòng đôn hậu và sự nhiệt huyết của tuổi trẻ.

Hiện nay, công việc chính của anh là điều dưỡng tại Trạm Y tế phường Đa Kao, tuy nhiên công việc tình nguyện của anh vẫn chưa bao giờ ngừng lại. Thời gian làm từ thiện của anh là sau giờ làm việc, trong đêm, những ngày cuối tuần, nghỉ lễ. Có những hôm anh bắt xe đi xuống các tỉnh khảo sát và phải về ngay trong đêm để kịp công việc buổi sáng hôm sau. Trong 22 năm qua, anh đã chọn công việc thiện nguyện như một sự nghiệp gắn bó của cả đời mình, sẵn sàng đi đến bất cứ nơi đâu có người cần giúp đỡ. Anh chia sẻ hoạt động thiện nguyện cần nhất ba chữ: “Thái độ, lời nói và hành động”.

Khoảng thời gian đầu hoạt động, các thành viên nhóm SV07 tự đi kiếm tiền làm từ thiện bằng cách nhận công việc vỗ tay thuê ở các gameshow, chương trình truyền hình hoặc đi hát dạo xin tiền từ thiện từ những quán ăn đêm. Anh tâm sự: Để sử dụng đồng tiền của nhóm kiếm được cùng sự ủng hộ của các nhà hảo tâm, mạnh thường quân được đúng mục đích, đúng trách nhiệm, anh thường đến các tỉnh thành xa hoặc các bệnh viên nơi mà có người cần được hỗ trợ để tìm hiểu về hoàn cảnh của họ, “hóa thân” mình vào các hoàn cảnh khó khăn đó để có thể biết họ cần gì, họ thiếu gì và muốn được nhận sư quan tâm thế nào. Anh ghi chép, đánh giá mức độ họ cần được hỗ trợ để có thể giúp đỡ tốt nhất chứ không phải chỉ tặng quà nửa vời, tặng quà cho có. Sau mỗi hoạt động, anh đều có những bản báo cáo về công việc mình làm, minh bạch về chi phí của hoạt động.

Đến nay, hoạt động thiện nguyện của anh đã lan tỏa, nhận được sự tin tưởng và đóng góp của các nhà hảo tâm. Sau 14 năm hoạt động, nhóm SV07 cùng các nhà hảo tâm đã xây dựng nhiều chương trình ý nghĩa giúp đỡ người yếu thế trên nhiều tỉnh thành như “Học sinh nghèo và chiếc xe đạp”, “Niềm vui tại đây”… giúp xây tặng được 23 ngôi nhà dành cho các gia đình khó khăn ở các tỉnh Tây Ninh, Sóc Trăng, Trà Vinh, Kon Tum… tặng hàng trăm chiếc xe đạp đến học trò nghèo, tặng quà, tiền và nhu yếu phẩm cho người yếu thế. Số tiền có được từ sự đóng góp của các nhà hảo tâm và cả một phần từ công sức lao động của các thành viên trong nhóm. Anh còn tạo ra nhiều chương trình ý nghĩa như: “Vui trung thu”, “Giọng hát hay trường khiếm thị” tại trường khiếm thị ở Tây Ninh, 15 năm làm chương trình “Tết sạch không rác” tại phố đi bộ Nguyễn Huệ, “Hát cho bệnh nhân ung thư”… Hằng tháng, anh tổ chức nấu những bữa ăn 0 đồng cho người nghèo tại Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng.

Năm 2020, Trung tâm Kỷ lục Guinness Việt Nam đã trao tặng bằng xác lập Top Kỷ lục Thiện nguyện Việt Nam nhằm vinh danh những đóng góp của anh Châu Thành Toàn với 22 năm làm tình nguyện liên tục, ngoài ra trong suốt quá trình hoạt động thiện nguyện của mình anh đã được các danh hiệu: Bằng khen Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vì đóng góp cho nền thể thao khuyết tật Việt Nam; Tình nguyện viên cấp quốc gia 2017; Kỷ niệm chương vì sự nghiệp nhân đạo; Kỷ niệm chương vì nạn nhân chất độc da cam.

Khi được hỏi tới động lực gì khiến anh khao khát giúp đỡ mọi người đến vậy? Anh nói: Khi thấy những hoàn cảnh khó khăn, những mảnh đời bất hạnh, tôi lại thấy thương thương, tội tội, bất cứ lúc nào có người cần sự giúp đỡ thì tâm trí tôi sẽ nghĩ đến họ. Tôi nghiền ngẫm xem họ cần gì, mình có thể làm được gì giúp họ. Bạn bè vẫn trêu đùa tôi, bởi vì tôi bị tình yêu làm tình nguyện ăn mất cả cuộc đời, nên đã cưới tình nguyện làm vợ rồi.

L.T