Cô Đinh Thị Việt Phượng (Thứ hai, trái qua) cùng người dân khu phố hưởng ứng Cuộc vận động “Không xả rác ra đường và kênh rạch, vì Thành phố sạch và giảm ngập nước”.

Đến liên hệ công việc tại Điểm sinh hoạt nhân dân Khu phố 1, phường Đa Kao, trong đầu luôn hình dung sẽ được gặp một chú hoặc bác trưởng khu phố lớn tuổi nào đó. Thật bất ngờ, trước mắt tôi là một người phụ nữ nhỏ nhắn, gương mặt tươi sáng với giọng nói hoà nhã, điềm đạm – cô Đinh Thị Việt Phượng, Phó Bí thư Chi bộ, Trưởng Khu phố, kiêm Chi hội Trưởng Phụ nữ, Tổ trưởng Tổ dân phố 7. Cô chính là người phụ nữ duy nhất làm Trưởng Ban điều hành khu phố của phường Đa Kao.

Đến với Khu phố 1, hỏi cô Việt Phượng, ai cũng biết đến cô là một người phụ nữ đầy nhiệt huyết, tận tâm, tận tình với bà con nhân dân trong khu phố, là hạt nhân nòng cốt và tích cực trong mọi hoạt động phong trào tại địa phương. Nghỉ hưu và tham gia vào cấp ủy chi bộ khu phố từ năm 2005, cô được tín nhiệm đề xuất làm Phó trưởng khu phố suốt nhiều năm liền và năm 2016 được bầu làm Trưởng Khu phố. Vai trò nào cô cũng hoàn thành xuất sắc, liên tục nhiều năm liền, Chi hội Phụ nữ Khu phố 1 là một trong những chi hội giữ vững lá cờ đầu của phường. Là phụ nữ chân yếu tay mềm, vui vẻ, hoà nhã như vậy nhưng trong công tác phối hợp với các lực lượng chức năng nhằm đem lại bình yên cho khu phố thì cô lại rất cương quyết, cứng rắn và làm hết sức mình vì cái tâm của người cán bộ vì dân. Cứ vào mỗi buổi sáng trong tuần, cô lại đến văn phòng làm việc của khu phố, cần mẫn trao đổi công tác, nắm tình hình bà con trong khu dân cư, liên hệ với các cơ quan chức năng để kịp thời giải đáp thắc mắc của bà con khu phố. Văn phòng làm việc của khu phố nằm ngay trong khu chợ, trong sân Đình Ông Quan Thánh, là nơi tập trung dân cư đông đúc, nhộn nhịp, đủ mọi thành phần…, tuy vậy, công việc nào dân cần biết, cần bàn, cần kiểm tra đều được đáp ứng một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Nói về thời niên thiếu, cô bồi hồi xúc động bởi vào khoảng thời gian này đất nước chưa được thống nhất nên cô không có lấy một ngày vui trọn vẹn của tuổi thơ. Năm 22 tuổi, cô vinh dự được đứng vào hàng ngũ của Đảng Cộng sản Việt Nam. Thời kỳ đất nước còn bị chia cắt hai miền, cô gái trẻ vừa là giáo viên cấp 1 Trường Lý Tự Trọng, vừa tham gia kháng chiến chống Mỹ rất kiên cường. Đến tháng 3/1974, cô tập kết ra Bắc là nguồn cán bộ trẻ cho công cuộc cách mạng sau này. Nhắc lại một thời oanh liệt, hào hùng khi xưa, giọng cô như chứa đựng rất nhiều cảm xúc, cô kể thời đó ai cũng như ai, vừa làm vừa học, tự mình học hỏi kinh nghiệm của lớp anh chị đi trước và cố gắng phấn đấu hết mình cho sự nghiệp giải phóng của dân tộc, không ai nghĩ đến tư lợi cá nhân, rất đoàn kết, gắn bó vì một mục tiêu chung của toàn dân tộc.

Cô được phong tặng nhiều huân, huy chương vì đã có công lao trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, cứu nước. Năm 1980, cô tốt nghiệp Đại học Dược, về làm việc tại Xí nghiệp Dược phẩm 2/9, rồi Công ty Roussl Việt Nam. Với bề dày công tác và đã có nhiều cống hiến cho sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ nhân dân, cô đã vinh dự được Bộ Y tế trao tặng Huy chương “Vì sức khoẻ nhân dân”.

Trải qua nhiều thăng trầm, cô quan niệm, đã làm việc gì mà vì dân, vì mục đích chung của cộng đồng là phải kiên trì làm cho đến cùng, như vậy thì dân mới tin yêu, công tác dân vận mới được lan toả trong cộng đồng. Cô chia sẻ, vừa qua, khi Hội Liên hiệp Phụ nữ phường kêu gọi thực hiện công trình “Sạch ngõ” do Trung ương Hội Phụ nữ phát động, Chi hội Phụ nữ Khu phố 1 mà cô là đầu tàu đã chủ động đăng ký 1 tuyến hẻm để thực hiện. Sau bao ngày đi đến từng hộ dân trong tổ dân phố để vận động, truyền đạt chủ trương, và cả việc vận động kinh phí thực hiện, có hộ rất quan tâm, ủng hộ nhưng cũng có người lời ra tiếng vào, tuy vậy, cô vẫn kiên quyết làm để người dân nhận thức và được hưởng một môi trường sống tốt hơn. Công trình “Sạch ngõ” cũng đã được sự đồng thuận cao của tập thể. Hôm tổ chức lễ bàn giao công trình cho bà con nhân dân trong tổ tiếp quản, cô phát biểu mà trong lòng đầy phấn khởi, không chỉ đưa được chủ trương của Đảng đến dân trong việc thực hiện “Không xả rác ra đường và kênh rạch, vì Thành phố sạch và giảm ngập nước” mà còn giúp bà con biết cách phân loại rác tại nguồn, cùng nhau trồng cây, tạo các mảng xanh, sạch, đẹp vì môi trường sống ngay tại khu dân cư.

Trong tình hình phát triển kinh tế, xã hội hôm nay, cần lắm những tấm gương như cô để thế hệ trẻ chúng tôi phấn đấu học tập, góp phần xây dựng cuộc sống ngày một tốt đẹp hơn.

Trúc Ngà