Ông Trần Văn Mỹ phát biểu trong hội nghị tiếp xúc cử tri phường

Là một người đảng viên thuộc Chi bộ Khu phố 1, Đảng bộ phường Nguyễn Thái Bình, ông Trần Văn Mỹ luôn tâm đắc lời dạy của Bác Hồ: “Việc Dân vận rất quan trọng. Dân vận kém thì việc gì cũng kém, dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”.

Sinh năm 1951, học hết cấp III, ông hăng hái nhập ngũ vào chiến trường B2 Miền Đông Nam bộ với biết bao gian nan, thử thách, hy sinh. Ông vinh dự được Đảng và Nhà nước tặng thưởng Huân chương Chiến sĩ giải phóng hạng Ba, Huy chương Kháng chiến hạng Nhất, Huy chương Chiến sĩ vẻ vang… Khi xuất ngũ, ông tích cực tham gia công tác của khu phố, tổ dân phố, được nhân dân tín nhiệm bầu làm tổ trưởng tổ dân phố từ năm 1978, thành viên HĐND phường 10 cũ (nay là phường Nguyễn thái Bình) và hiện là Bí thư Chi bộ, Trưởng Ban điều hành Khu phố 1, Chi hội phó Chi hội Cựu chiến binh phường.

Khu phố 1 do ông phụ trách gồm 9 tổ dân phố với 279 hộ, 2.125 nhân khẩu, là địa bàn có đông người các tôn giáo, dân tộc sinh sống, ông được bà con nhân dân vô cùng tín nhiệm bởi sự khéo léo trong công tác dân vận, đoàn kết dân tộc, luôn tuyên truyền thấu tình đạt lý cho nhân dân những chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước, trên tinh thần "Việc gì có lợi cho dân thì hết sức làm, việc gì có hại cho dân thì hết sức tránh”. Ông đã trực tiếp đi vận động 100% chủ nhà trọ, nhà cho thuê cam kết không tăng giá nhà trọ cho công nhân, người lao động thuê ở trọ. Hằng ngày ông như con thoi liên tục không quản thời gian hết khu phố, tổ dân phố đến các cơ quan chính quyền để nắm sát, phản ánh tình hình, hiểu được tâm tư nguyện vọng của bà con khu phố, tổ dân phố, hiểu từng hoàn cảnh của từng hộ dân trên địa bàn.

Ông từng chia sẻ: “Mình tham gia công tác khu phố đến nay thấm thoát 41 năm, những ngày đầu gặp không ít khó khăn trong việc nắm bắt dân số, địa bàn, thâm nhập từng hộ gia đình để nắm hoàn cảnh cũng như nguyện vọng của bà con…, hoàn cảnh kinh tế gia đình cũng còn nhiều khó khăn…, nhưng được bà con nhân dân khu phố tín nhiệm, lãnh đạo địa phương tin tưởng thì chính mình phải làm gương đi đầu trong mọi công việc mới vận động, tuyên truyền được bà con”.

Khu phố 1 có 8 con hẻm, trước đây khá phức tạp với tệ nạn ma túy, cờ bạc, trộm cắp… Với tài dân vận khéo, khéo léo vận dụng, áp dụng phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm, ông mạnh dạn đề xuất ý kiến, xây dựng, cải tạo chỉnh trang các con hẻm của khu phố, vận động các cơ quan và người dân trên địa bàn ủng hộ lắp đặt đường dây điện thắp sáng, lắp đặt camera, vận động bà con sắp xếp nơi buôn bán gọn gàng vệ sinh sạch sẽ văn minh, an toàn; trực tiếp gặp gỡ, động viên các hộ gia đình có con cháu trước đây từng dính vào các tệ nạn xã hội nên từ bỏ, tạo mọi điều kiện thuận lợi giúp các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn khắc phục vươn lên… Khu phố 1 đã thay da đổi thịt với các tuyến hẻm thông thoáng, xanh, sạch đẹp, không còn cảnh chưa mưa đã lụt, chưa nắng đã bụi, hệ thống đèn điện dọc tuyến hẻm cũng được thắp sáng phục vụ cho bà con đi lại và đảm bảo an ninh trật tự.

Với tinh thần “lá lành đùm lá rách”, ông đã vận động bà con cùng các ban, ngành, đoàn thể sửa chữa chống dột từ 2 đến 3 căn nhà hàng năm; chăm sóc, thăm hỏi các gia đình chính sách, thương bệnh binh; trao học bổng cho các cháu có hoàn cảnh khó khăn; vận động bà con quyên góp động viên thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự… Các cuộc vận động, ủng hộ trước đây người dân rất thờ ơ và cho rằng đó không phải là nghĩa vụ của mình, thì nay nhân dân đã ý thức được và thực hiện một cách nghiêm túc.

Tôi được biết ông là người cần cù chịu khó, luôn xả thân vì công việc được giao, luôn lo lắng hoàn thành tốt nhất công việc của mình phụ trách, dù công việc gia đình bận rộn đến đâu, thời tiết nắng mưa không quản ngại; trong khu phố có chuyện không vui của bà con, ông dành thời gian đến thăm hỏi, động viên, chia sẻ tạo không khí thân thiết gia đình…

Ông thực sự là tấm gương “Dân vận khéo” để mọi người học hỏi. Tấm gương của ông một lần nữa đã chứng minh câu nói của Bác: “Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”.

                                                                                   

                                                                         

 

                                                                                 

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here