Ảnh: Cô Thu (thứ 4 từ trái qua) nhận giải Nhất hội thi làm bánh với chủ đề “Cả nhà cùng vào bếp”

15 năm tham gia công tác Hội, cô Trần Thị Cẩm Thu, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ Khu phố 8, phường Tân Định đã có nhiều đóng góp tích cực trong công tác Hội và phong trào phụ nữ địa phương, góp phần không nhỏ trong việc đưa đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đến với hội viên phụ nữ trên địa bàn khu phố.

Với vai trò chi hội trưởng phụ nữ, cô luôn tìm cách quan tâm đến công tác tập hợp đoàn kết hội viên phụ nữ. Để nắm bắt hoàn cảnh, tâm tư nguyện vọng của phụ nữ trong khu phố, cô thường xuyên sâu sát, chia sẻ với chị em, tích cực vận động chị em tham gia sinh hoạt Hội, vận động chị em chung tay xây dựng nông thôn mới, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, không vứt rác thải bừa bãi, giữ gìn vệ sinh môi trường. Cô cũng đã nhiều lần làm hòa giải viên cho các vụ mâu thuẫn giữa các thành viên trong gia đình hội viên. Những lúc như thế cô luôn chịu khó lắng nghe và để cho hội viên nói hết những suy nghĩ, bức xúc của mình rồi cùng BCH chi hội tìm cách hòa giải và động viên chị em cố gắng vươn lên trong cuộc sống. Chính những việc làm ấy đã giúp cô cảm thấy cuộc sống thêm ý nghĩa.

Cô đã cùng tập thể BCH, Ban Thường vụ Hội Phụ nữ phường tổ chức, triển khai có hiệu quả Cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, xây dựng “Gia đình 5 không, 3 sạch”; phong trào “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”; và các nhiệm vụ trọng tâm công tác Hội. Tham gia vào mô hình như: “Địa chỉ tin cậy tại cộng đồng”; “Tiết kiệm tại chi hội”, “CLB Nữ doanh nhân”…

Không chỉ nhiệt tình, tâm huyết với các phong trào hoạt động của tổ chức hội, cô còn luôn quan tâm đến các gia đình hội viên có hoàn cảnh khó khăn, thường xuyên thăm hỏi, trò chuyện tìm hiểu hoàn cảnh các chị để kịp thời vận động chị em trong chi hội tham gia giúp đỡ. Đối với những hộ khó khăn có con trong độ tuổi đến trường, nhưng không có điều kiện cho con đi học, cô đã tiếp cận, động viên và kịp thời vận động quyên góp, ủng hộ sách, vở, học bổng Nguyễn Thị Minh Khai, góc học tập cho các em; bên cạnh đó giúp phương tiện sinh kế cho các hội viên có hoàn cảnh khó khăn, giúp chị em tiếp cận với nguồn vốn vay từ quỹ trợ vốn CEP để phát triển kinh tế gia đình, trong năm 2018 cô đã giới thiệu 35 thành viên vay với số tiền 525.000.000 đồng; vận động hội viên cùng chung tay xây dựng mái ấm tình thương, tham gia hiếu máu nhân đạo cứu người…

 Không chỉ “Giỏi việc nước”, trong gia đình cô còn là người phụ nữ “Đảm việc nhà”. Hiện gia đình cô có 6 thành viên cùng sống chung trong một mái nhà, không khí trong gia đình luôn hòa thuận, hạnh phúc. Để phát triển kinh tế gia đình, cô không quản ngại bất cứ một công việc gì, vừa là thợ may, nhân viên công ty bảo hiểm, cô còn buôn bán thêm như nước chấm, mật ong…. 3 người con của cô đều ngoan ngoãn, học giỏi, có việc làm ổn định. Ban đầu khi mới tham gia công tác Hội, cô cũng gặp khó khăn khi mọi người trong gia đình vẫn thường hay nói là “ăn cơm nhà, vác tù và hàng tổng”, nhưng với lòng nhiệt tình và tận tâm của mình, cô đã dần dần thuyết phục để các thành viên trong gia đình luôn ủng hộ, hỗ trợ cô tham gia các phong trào ở địa phương.

Với sự nỗ lực, nhiệt tình, tâm huyết của cô, hội viên phụ nữ trong khu phố ngày càng gắn bó với tổ chức, thực sự coi tổ chức Hội là mái nhà ấm áp, từ đó có ý thức giữ gìn và xây dựng tổ chức Hội ngày càng vững mạnh.

Ở cô là tấm lòng nhân hậu, nghĩa cử cao đẹp. Cô luôn xem việc cống hiến, giúp đỡ những người yếu thế là một niềm hạnh phúc, cô thực sự là một gương sáng của phụ nữ Việt Nam.

Cô còn là tấm gương phản chiếu để tôi tự so sánh và nhìn nhận chính mình. Theo gương cô, tôi học được phải biết dung hòa giữa bản thân – gia đình – xã hội. Tôi học được ở cô sự “xông pha”, sự tự tin, không quản gian khó để có thể đạt được những mục tiêu cao đẹp, có ích cho gia đình, xã hội và cộng đồng.

Tôi ngưỡng mộ tấm lòng yêu thương con người và sự nhiệt thành của cô đối với xã hội và tự nhủ mình cần phải rèn giũa để có được đức tính như cô, để cùng xây dựng hình tượng người phụ nữ Việt Nam “Tự tin – Tự trọng – Trung hậu – Đảm đang”, góp phần dựng xây đất nước.

Nguyễn Thị Huyền Trang

 

 

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here