Cô Chu Thúy Phượng, người đã có hơn 40 năm tham gia các công tác phụ nữ ở địa phương, không chỉ là một bông hoa tươi thắm đầy hương sắc trong vườn hoa của phụ nữ phường Nguyễn Thái Bình, mà cô còn là ủy viên Ban chấp hành Chi hội Phụ nữ 2B.

Đối với tôi, cô Phượng tuy đã ngoài lục tuần, nhưng tâm huyết và nghị lực sống của cô như một ngọn lửa luôn nung nóng không chỉ trong cô, mà còn lan tỏa ra khắp chị em phụ nữ.

Từ đầu những năm 1975, cô Phượng đã tham gia công tác Hội, hiện cô đảm nhận nhiều vai trò như: Chủ nhiệm CLB Dưỡng sinh, Chủ Nhiệm CLB Gia đình hạnh phúc của Khu phố 2, Tổ phó Tổ 23 và Tổ trưởng Tổ Phụ nữ 23. Những đóng góp, tham gia tích cực của cô đã được Hội LHPN Thành phố Hồ Chí Minh ghi nhận và trao tặng “Bảng tri ân cán bộ Hội tiêu biểu giai đoạn 1975 – 2015”.

Người phụ nữ dáng gầy gầy với chiếc nón màu lam đã bạc màu và cuốn sổ trên tay, miệng lúc nào cũng tươi cười đó chính là cô Phượng. Hình ảnh thường thấy của cô luôn tất bật, chịu khó đến từng nhà vận động hội viên tham gia các phong trào của Hội hoặc hỗ trợ học bổng cho học sinh, sinh viên.

Các đóng góp, ý kiến của cô luôn mang tính thực tiễn và đầy nghĩa tình, những điều mà ngay cả chính người trẻ như tôi phải thán phục. Điển hình nhất là cô đã xây dựng mô hình “Hội phụ nữ vì cộng đồng” với hoạt động ý nghĩa “Bữa cơm tình thương”. Vào các ngày cuối tuần tại Bệnh viện ung bướu, cô cùng các thành viên trong Hội chuẩn bị các suất cơm, cháo… chia sẻ phần nào nỗi lo với các thân nhân người bệnh; hay cứ đến dịp Tết, cô lại tất bật ngày đêm gói bánh chưng, rồi lại chuẩn bị các món quà thiết yếu, chở cồng kềnh trên chiếc xe nhỏ đi khắp nẻo đường để phát tặng cho người già neo đơn không có điều kiện về quê ăn Tết cùng gia đình. Với mục đích cải thiện và nâng cao môi trường sống, cô đã phát động và thực hiện phong trào “Tổng vệ sinh chung cư” vào mỗi cuối tháng, được mọi người hưởng ứng và tham gia nhiệt tình.

Ảnh: Cô Phượng (thứ hai, từ phải qua) tại một buổi tập thể dục thể thao trong Công viên 23/9)

Không chỉ có tấm lòng vàng, cô Phượng còn là người hát hay múa đẹp trong các chương trình văn nghệ và say mê trong các hoạt động thể dục thể thao. Cô nói với tôi: “Thể lực dẻo dai thì trí tuệ mới minh mẫn, con còn trẻ nhưng cũng phải nhớ tập thể dục đấy nhé! Hay là tham gia nhóm “30 phút mỗi ngày” của cô nha”. Nhóm này do cô Phượng thành lập đã tập hợp hơn 30 cô, chú tham gia tập luyện thường xuyên vào các buổi sáng ở Công viên 23/9.

Nhận được nhiều bằng khen của quận, thành phố, nhưng có lẽ đối với cô phần thưởng lớn nhất đó chính là tình cảm, sự ủng hộ của mọi người trong chi hội và sự san sẻ, cảm thông hết mình từ phía gia đình. Mái ấm gia đình hạnh phúc của cô cùng chồng, 3 người con và các cháu nhỏ chính là sức mạnh giúp cô luôn gắn bó thật lâu với công tác Đoàn, Hội. Chúc cô có thật nhiều sức khỏe và niềm vui trong cuộc sống, chúc cho ngọn lửa nhiệt huyết trong cô luôn cháy mãi và lan tỏa đến mọi người xung quanh nói chung, cũng như là thế hệ trẻ như chúng tôi nói riêng.

Những tấm gương, những bông hoa giữa đời thường như cô Chu Thúy Phượng chủ động trong cuộc sống của mình, tham gia công tác địa phương, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, hy sinh thầm lặng, góp công lao nhỏ bé cùng chung tay vì sự phát triển của Thành phố và đất nước.

Bản thân tôi sẽ cố gắng phát huy khả năng, đóng góp một phần nhỏ cho Hội LHPN Quận 1 nói chung và Hội Phụ nữ phường Nguyễn Thái Bình nói riêng hoàn thành nhiệm vụ chính trị của Hội. Và cũng để thể hiện phẩm chất “Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang” của người phụ nữ Thành phố Hồ Chí Minh trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước đang hội nhập hiện nay.

Nguyễn Ngọc Minh Tâm

 

 

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here