Tháng 7/2011, cùng với UBND các cấp và ngành BHXH trên toàn thành phố tiến hành cải cách hành chính thông qua việc công khai, minh bạch các loại thủ tục, quy định, hồ sơ và xây dựng quy trình tiếp nhận hồ sơ tại bộ phận tiếp nhận một cửa liên thông, Bảo hiểm xã hội Quận 1 (BHXH Q.1) đã triển khai quy trình tiếp nhận hồ sơ thông qua một cửa liên thông. Qua hơn một năm thực hiện, cho thấy số lượt đơn vị và cá nhân tham gia giao dịch một ngày trung bình là rất cao: 500 hồ sơ. Ngoài ra, khó khăn về mặt bằng, nhân sự… đã gây ứ đọng ở bộ phận tiếp nhận dẫn đến hạn chế về thời gian, chất lượng giải quyết hồ sơ cho các đơn vị, cá nhân.

Hưởng ứng chủ trương của UBND Thành phố về công tác cải cách hành chính đến năm 2015 thực hiện tiếp nhận hồ sơ thông qua khai báo điện tử, BHXH Q.1 triển khai thí điểm tiếp nhận một số loại hồ sơ điện tử giao dịch qua hệ thống iBHXH áp dụng tại các bộ phận có giao dịch với khách hàng. Thông qua chương trình phần mềm tiếp nhận hồ sơ điện tử, lãnh đạo cùng với tập thể cán bộ nhân viên BHXH Q.1 tham gia xây dựng những tiêu chí giúp cho các đơn vị khi tiếp cận phần mềm iBHXH thao tác dễ dàng hơn trong việc kê khai các loại biểu mẫu, đưa ra những tiện ích giúp cho việc tra cứu thông tin đơn vị, người lao động khi đăng ký tham gia BHXH bắt buộc một cách nhanh chóng. Căn cứ vào quy định của chính phủ và các bộ ngành về giao dịch điện tử bằng chữ ký số, BHXH Q.1 chuẩn bị phần mềm hỗ trợ nộp một số loại hồ sơ BHXH, sử dụng hoàn toàn miễn phí thông qua mạng internet với chữ ký số đến cổng tiếp nhận điện tử của cơ quan BHXH Q.1. Đây là chương trình phần mềm được lãnh đạo UBND Quận 1 thông qua, áp dụng và chỉ đạo UBND 10 phường thực hiện. Từ ngày 1/11/2012, chương trình đã được cán bộ phụ trách tại 10 phường tiến hành sử dụng đối với hồ sơ cấp thẻ cho trẻ em dưới 6 tuổi và phát hành thẻ BHYT tự nguyện nhân dân, việc này góp phần thực hiện dự thảo cải cách hành chính theo chủ trương của UBND TP về việc liên thông giữa các cơ quan Tư pháp, Công an và BHXH trong việc người dân khi đăng ký hộ tịch cho trẻ tại UBND phường, xã sẽ nhận được ngay nhiều kết quả như Giấy khai sinh, đăng ký nhập hộ khẩu và thẻ BHYT. Từ mô hình cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi và thẻ BHYT tự nguyện thực hiện thành công tại Quận 1, vào ngày 1/12/2012  BHXH TP.HCM đã nhân rộng ra cho 23 quận, huyện còn lại trên địa bàn thành phố giúp cho việc phục vụ người dân tốt hơn.

                                                                               

Sự tiện ích của ứng dụng iBHXH giúp cho đơn vị lập các thủ tục chính xác theo đúng quy định hiện hành và gửi hồ sơ điện tử nhanh chóng qua mạng internet với chữ ký số công cộng, tiếp nhận thông tin phản hồi từ cơ quan BHXH Q.1 thuận tiện, rõ ràng, giảm chi phí đi lại không cần thiết. Đơn vị chủ động trong việc sắp xếp thời gian đến giao dịch và nhận kết quả cung cấp sổ BHXH, thẻ BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi, nhân dân và người lao động trên địa bàn quận. Ứng dụng iBHXH cũng chuẩn hóa dữ liệu đầu vào, giúp cơ quan BHXH quản lý chính xác – nhanh chóng dữ liệu trong hệ thống của Ngành, tiếp kiệm thời gian xử lý hồ sơ, tăng chất lượng quản lý và phục vụ người dân và đơn vị. Công tác cải cách thủ tục hành chính thông qua giao dịch hồ sơ BHXH điện tử cũng góp phần hạn chế số lượng cá nhân tham gia giao thông trên địa bàn. Hình thức này cũng nằm trong lộ trình Chính phủ điện tử tại Thành phố Hồ Chí Minh nói chung và UBND Quận 1 nói riêng, tạo ra môi trường văn minh – hiện đại theo đúng chủ trương của Thành phố.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here