Ngày 19/3/2019, đoàn công tác HĐND Quận 1 do Trưởng ban Kinh tế – Xã hội Nguyễn Kim Đức làm trưởng đoàn tiến hành khảo sát tình hình tiêu thụ thịt heo tại các chợ truyền thống trước thông tin về dịch tả heo Châu Phi. Cùng tham dự có Phó Chủ tịch HĐND Quận 1 Phan Trọng Quyền.

Qua khảo sát tại chợ Thái Bình có 19 sạp kinh doanh thịt heo và chợ Tân Định có 30 sạp kinh doanh thịt heo, đoàn ghi nhận Ban quản lý các chợ thực hiện tuyên truyền qua loa phát thanh, tờ rơi về đặc điểm bệnh, triệu chứng bệnh, đường truyền lây, cách phòng chống bệnh dịch tả heo Châu Phi; tiến hành kiểm tra; vận động thương nhân đảm bảo uy tín, giá cả hợp lý, vệ sinh sạch sẽ trong kinh doanh.

Thông tin từ các thương nhân kinh doanh thịt heo cho biết giá thịt heo không giảm. Tình hình tiêu thụ thịt heo ở các chợ giảm khoảng 50% khi có thông tin xuất hiện bệnh dịch tả heo Châu Phi tại Việt Nam. Người kinh doanh ý thức để tạo niềm tin với khách hàng trong giai đoạn hiện nay cần đảm bảo nguồn gốc xuất xứ thịt heo rõ ràng, có giấy kiểm dịch, hóa đơn, dán tem truy xuất nguồn gốc. Về người tiêu dùng cho biết tâm lý e ngại, hạn chế sử dụng thịt heo và thay thế bằng các sản phẩm tươi sống khác, lựa chọn mua thịt heo ở các siêu thị và những địa điểm kinh doanh tin cậy.

Phát biểu tại buổi khảo sát, Trưởng ban Kinh tế – Xã hội HĐND Quận 1 Nguyễn Kim Đức đề nghị Ban quản lý các chợ tăng cường tuyên truyền bằng nhiều hình thức để nâng cao ý thức trách nhiệm của người kinh doanh, đồng thời để người dân hiểu rõ và yên tâm đối với thịt heo đã được kiểm dịch; tăng cường công tác nắm tình hình kinh doanh của các thương nhân để động viên, quan tâm đề xuất điều chỉnh thuế phù hợp trong điều kiện kinh doanh gặp khó khăn do dịch bệnh;..

                                                                   H.Y

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here