Biến rác thải thành tiền gây quỹ học bổng giúp học sinh nghèo

2

Suốt 4 năm qua, mô hìnhBiến rác thải thành tiền gây quỹ học bổng giúp học sinh nghèo” của cô Đinh Thị Hồng Lê – Tổ trưởng Tổ dân phố 4, Khu phố 1, phường Cô Giang thực hiện vừa bảo vệ môi trường, lại vừa tạo ra kinh phí gây quỹ học bổng giúp đỡ học sinh nghèo.

Cô Lê trong một lần đi thu gom rác thải nhựa

Đều đặn mỗi ngày, ở tuổi 73, cô Đinh Thị Hồng Lê vẫn thu gom chai nhựa và giấy vụn, nhiệt tình hưởng ứng hoạt động bảo vệ môi trường. Cô Lê đã tích cực vận động, tuyên truyền người dân trong tổ dân phố thu gom các vỏ chai nhựa, giấy vụn. Việc làm này vừa mất thời gian, số tiền thu được chẳng đáng là bao nhưng cô không hề nản chí, cô kiên nhẫn vừa tự thu gom rác của gia đình mình, vừa đi vận động người dân cho các loại chai nhựa. Vất vả nhưng cô vẫn kiên trì thực hiện với quyết tâm “việc gì khó thì phải thực hiện cho bằng được”. Với cách làm này, trung bình mỗi tuần cô thu gom được từ 20 – 30 kg chai nhựa, giấy vụn, và cứ 2 tuần 1 lần, số chai nhựa, giấy vụn được cô tập hợp để bán cho ve chai, thu về từ 50 -100.000 đồng, góp vào quỹ học bổng. Việc làm của cô, thời gian đầu làm mọi người rất thắc mắc khi thấy cô rất chịu khó thu gom rác thải nhựa? gia đình cô Lê đâu khó khăn gì, việc gì phải đi xin, cóp nhặt thế cho vất vả. Thời gian sau, mọi người mới vỡ lẽ, cô Lê thu gom chai nhựa, giấy vụn để đem bán gây quỹ học bổng cho học sinh nghèo, và từ đó mọi người trong tổ dân phố đếu ủng hộ việc làm nhân văn của cô.

Chú Bành Văn Trân, người dân Tổ dân phố 4, Khu phố 1 nói: Lúc đầu tôi và mọi người ở đây thắc mắc cô đi xin các chai nhựa để làm gì, trong khi đó gia đình cô không có khó khăn, về sau mới biết việc làm đầy ý nghĩa và nhân văn của cô Lê. Thấy được việc làm thiết thực, nhiệt tình của cô Lê trong việc thu gom rác thải gây quỹ học bổng cho học sinh nghèo, tôi rất khâm phục. Trong mùa dịch bệnh Covid-19, cô còn giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn.

Chị Trang Thị Cầm Hằng, phụ huynh của em Trương Tuyết Linh cho biết: “Gia đình rất khó khăn, hằng năm con tôi đều nhận được quà hỗ trợ của cô Lê, đây là động lực để cháu vươn lên trong học tập, và tôi cũng thường động viên cháu phải cố gắng học thật tốt để không phụ lòng những người đã giúp mình”.

Bên cạnh đó, cô Lê kết hợp tuyên truyền vận động người dân bỏ rác đúng nơi quy định, phân loại rác thải ngay tại nhà, hạn chế tối đa việc sử dụng túi nilon, không vứt túi nilon, chai nhựa bừa bãi ra môi trường, làm vệ sinh xung quanh khu vực nhà ở và tạo mảng xanh, mang lại không gian mát mẻ, góp phần làm đẹp môi trường sống cho con hẻm 202 Cô Bắc, và con hẻm này là một trong những hẻm điển hình của khu phố không rác và có nhiều mảng xanh.

Bí thư Chi bộ Khu phố 1 Châu Diệu Phương cho biết: Cô Lê là một đảng viên đi đầu trong các phong trào của phường và khu phố phát động, cô đã có những đóng góp tích cực, giúp cho các phong trào của khu phố, phường ngày càng phát triển, thu hút đông đảo người dân tham gia. Điển hình như mô hình “Biến rác thải thành tiền gây quỹ học bổng giúp học sinh nghèo” của cô đăng ký từ năm 2016, đến nay cô đã trao hơn 10 suất học bổng cho các em học sinh nghèo của khu phố với số tiền 7 triệu đồng và 1 trường hợp khó khăn 500.000 đồng. Ngoài ra, cô cũng đăng ký mô hình “Tạo mảng xanh” tại hẻm 202 Cô Bắc, từ khi triển khai mô hình đến nay, con hẻm luôn được giữ gìn sạch đẹp và cô đã được khen thưởng cấp quận mô hình “Tạo mảng xanh”.

Cô Lê tâm sự: “Khi thấy mọi người vứt bỏ chai nhựa, thì cô có suy nghĩ tại sao mình không tận dụng thu gom chai nhựa đem bán, vừa góp phần giảm tải ô nhiểm môi trường, vừa có thêm nguồn quỹ học bổng cho các cháu học sinh nghèo. Từ đó cô vận động người dân cho cô các chai nhựa, không chỉ giúp người dân có được ý thức bảo vệ môi trường, đồng thời có thêm tinh thần tương thân, tương ái giúp đỡ nhau trong cuộc sống”.

Cô cho biết thêm: “Việc gom ve chai, giấy vụn với cô chỉ đơn giản là cố gắng có thêm tiền tạo ra những suất học bổng cho các em học sinh khó khăn, nên cô không hề thấy ngại khó. Khi nhìn các cháu vui vẻ với học bổng nhận được, cô như được tiếp thêm động lực thực hiện công việc của mình”.

                                                                                                Minh Trần