“Bếp ăn nghĩa tình – san sẻ yêu thương” trong mùa dịch bệnh

3

Khởi động từ đầu tháng 6/2021, ngay thời điểm dịch bệnh Covid-19 bùng phát, diễn biến phức tạp và thực hiện giãn cách xã hội. “Bếp ăn nghĩa tình – san sẻ yêu thương” được Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và Đoàn Thanh niên phường Phạm Ngũ Lão, Quận 1 thực hiện với mục đích chia sẻ khó khăn với người già neo đơn, phụ nữ, người dân có hoàn cảnh khó khăn, nhằm giảm bớt phần nào ảnh hưởng dịch Covid-19.

Hội viên Hội Liên hiệp Phụ nữ phường chia phần từng suất ăn, đóng hộp.

Địa điểm được chọn làm bếp ăn tình nguyện được tổ chức ngay tại nhà của hội viên Phạm Thị Hồng Diễm – 39/9 Đỗ Quang Đẩu, phường Phạm Ngũ Lão, Quận 1, với sự tham gia trực tiếp của cán bộ hội, hội viên phụ nữ trong phường và các đoàn viên thanh niên.

Mỗi ngày, bếp ăn nấu 100 suất ăn gồm 2 suất trưa và chiều miễn phí, thực đơn rất đa dạng, khi thì bún xào, bánh ướt, cơm chiên… chủ yếu phục vụ hỗ trợ người già neo đơn, hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn và người dân trong khu phong tỏa. Khu vực bếp ăn được sắp xếp sạch sẽ và chăm chút từng công đoạn, từ khâu nấu nướng, hàng ngày chị em hội viên phụ nữ và các đoàn viên thanh niên cùng đi chợ, nấu nướng, chia phần từng suất ăn, đóng hộp mang đến tận tay người dân và hội viên phụ nữ nghèo…

Đoàn viên thanh niên phường trao phần ăn cho người già neo đơn.

Những suất ăn được các chị phụ nữ, các đoàn viên thanh niên mang đến rất đúng giờ, nhiều người thật sự không giấu được niềm vui. Cô Nguyễn Thị Điệp ở Khu phố 6 bày tỏ: Tôi đã lớn tuổi, neo đơn, đi lại khó khăn. Trong lúc dịch bệnh, nhận được cơm từ “bếp ăn nghĩa tình” của các chị em trong hội phụ nữ, các đoàn viên thanh niên, bản thân tôi rất biết ơn và xúc động. Tôi mong sao dịch bệnh sớm qua đi để cuộc sống trở lại bình yên như trước.

Cô Thạch Thị Sơn, Chi hội trưởng người cao tuổi ở Khu phố 4 cho biết: “Bếp ăn nghĩa tình – san sẻ yêu thương” là một mô hình đầy nghĩa cử ấm áp, sẻ chia, thể hiện ý thức trách nhiệm với cộng đồng của phường Hội và các đoàn viên thanh niên, góp phần cho người dân yên tâm vượt qua đại dịch.

Hội viên Hội Liên hiệp Phụ nữ phường trao phần ăn cho người già neo đơn và người đang cách ly tại nhà.

Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam phường Phạm Ngũ Lão Nguyễn Thị Thanh Nga, chia sẻ: Dịch bệnh ảnh hưởng chung đến tất cả mọi người, đặc biệt là những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, người già neo đơn, bệnh tật. Vì thế, chúng tôi lập nên bếp ăn nghĩa tình nhằm san sẻ phần nào khó khăn, đồng thời là nguồn động viên để mọi người cùng cố gắng vượt qua đại dịch, chúng tôi cũng lồng ghép việc đưa suất ăn cho người , vừa thường xuyên tuyên truyền, vận động hội viên, phụ nữ, người dân nâng cao ý thức chung sức tham gia phòng, chống dịch. Để giúp họ an tâm chấp hành các quy định về phòng chống dịch bệnh và Chỉ thị 16 của Chính phủ, Chỉ thị 12 của Thành phố, bên cạnh việc tổ chức mô hình “Bếp ăn nghĩa tình – san sẽ yêu thương”, phường Hội cũng tổ chức mô hình “đi chợ giúp dân”, đến nay đã đi chợ giúp dân được 450 lượt.

Vừa chế biến thức ăn, chị Phạm Thị Hồng Diễm – hội viên và cũng là đầu bếp chính của bếp ăn nghĩa tình bộc bạch: “Ngày thường cuộc sống của họ đã gặp khó khăn, nay vì dịch bệnh bùng phát, diễn biến phức tạp, cuộc sống của họ càng khó khăn hơn, nên tôi muốn góp một phần sức nhỏ để hỗ trợ, chỉ mong sao cho tất cả cùng nhau sớm vượt qua dịch bệnh”.

Dịch bệnh Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, nhiều người vẫn  đang cần sự trợ giúp, với những suất ăn từ mô hình “Bếp ăn nghĩa tình -san sẻ yêu thương” sẽ tiếp thêm động lực để nhiều người dân đang gặp khó khăn tự tin vượt qua đại dịch nguy hiểm này.

                                                                                              N.T