Ở tuổi 73, bác Cao Văn Triệu – tổ trưởng tổ dân phố 42 phường Phạm Ngũ Lão – quận 1 vẫn tích cực hoạt động xã hội, được bà con trong tổ, chính quyền phường và Mặt trận quận tín nhiệm vì những đóng góp hữu ích trong xây dựng đời sống văn hóa. Được tín nhiệm vì bác Triệu đã đem kiến thức của một giảng viên đại học, tiến sĩ xây dựng phục vụ tuyên truyền đến nhiều người về: luật xây dựng, luật bảo vệ môi trường giúp bà con nâng cao hiểu biết, tập huấn cho Tổ thanh tra xây dựng cùng cán bộ, hội viên các đoàn thể hoàn thành tốt nhiệm vụ, phát huy quy chế dân chủ cơ sở trong tổ dân phố hành động vì cái chung.

nbsp;“Một trăm lời nói hay không bằng một việc làm tốt” – bác Triệu tâm đắc khi nói về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Là một thầy giáo, khi còn làm việc trong ngành giáo dục thì ra sức phấn đấu thực hiện lời Bác: “Dạy tốt, học tốt”, “Học đi đôi với hành”, coi trọng thực tế. Khi là đảng viên nghỉ hưu, những kiến thức gặt hái được từ học tập và kinh nghiệm quý giá đúc kết được, bác Triệu tiếp tục chuyển giao cho những ai cần đến, nhất là lớp trẻ. Vì vậy, bên cạnh hoạt động khoa học đào tạo bậc thạc sĩ, tiến sĩ ngành xây dựng của thành phố, bác Triệu hăng hái tham gia phản biện cho dự án luật quy hoạch đô thị. Trong năm 2008, bác đã giới thiệu cho Mặt trận quận 9 chuyên đề về quy hoạch, giám sát, phản biện, cùng với Mặt trận phường tuyên truyền về lĩnh vực xây dựng nhà ở tại 7 khu phố đạt hiệu quả với số lượng hơn 1.000 lượt người tham dự, cung cấp những kiến thức cần thiết cho đời sống.

10 năm làm Tổ trưởng tổ dân phố 42 được khen thưởng cấp quận, các cuộc họp do bác Triệu chủ trì đã tạo sức thu hút sự quan tâm của bà con. Để có một cuộc họp đạt chất lượng hiệu quả, bác Triệu luôn chuẩn bị nội dung, tìm ra cái mới để tuyên truyền, ứng xử linh hoạt, áp dụng phương pháp sư phạm truyền đạt phù hợp để bà con có thể đánh giá là “nghe được” do bác tổ trưởng cung cấp về chủ trương chính sách các cấp, cuộc họp còn là dịp để bà con phát biểu ý kiến đóng góp cho phường, khu phố, tổ. Quy chế dân chủ cơ sở tại tổ dân phố 42 là tính công khai, vô tư, hướng mục đích quan tâm bà con, giữ nếp sống chan hòa, động viên con cháu biết quan tâm đến cha mẹ, ông bà. Mọi việc chung được Tổ trưởng Triệu nêu ra công khai bàn bạc, lấy ý kiến, cùng nhau xây dựng, sử dụng các khoản tiền khen thưởng một cách có ý nghĩa, động viên người dân tham gia hiến máu nhân đạo, nâng cao ý thức phòng chống cháy nổ… Tuổi cao, bác Triệu là một điển hình về ý thức học tập, ham học hỏi, kiến thức đã đem lại lợi ích cho bản thân và càng đáng quý hơn khi chuyển từ lý thuyết sang thực hành, sẵn sàng truyền đạt, hướng dẫn cho mọi người, xây dựng đời sống văn hoá.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here