Ấm Mãi Tình Đoàn

1

Một căn nhà vách ván lợp tôn với diện tích chỉ vỏn vẹn 30,8m2 gồm hơn 12 nhân khẩu cùng sống bên bhau. Đối với mọi thành viên trong gia đình thì hai mùa nắng mưa đều không mang đến cho họ cảm giác dễ chịu. Cái nắng nóng oi ả của những buổi trưa tạo một cảm giác khó chịu cho mọi người trong một không gian chật hẹp. Không những thế mùa khô là mùa rất dễ xảy ra hỏa hoạn thì nguy cơ dẫn đến cháy nổ của những ngôi nhà vách ván là rất cao và mức độ thiệt hại về người và vật chất là không lường trước được. Mùa mưa đến lại là nỗi lo lắng khác. Do nền nhà thấp hơn rất nhiều so với mặt đường nên cảnh ngập nước thường xuyên tái diễn trong nhà. Họ cứ sống trong tình trạng như thế gần 5 năm nay nhưng do hoàn cảnh gia đình quá khó khăn nên mong ước sửa lại nhà vượt ngoài tầm tay của gia đình. Ngôi nhà chúng tôi đang đề cập đến không phải là ở một vùng quê ngoại thành nào đó mà nằm ngay trung tâm Thành phố. Đó chính là nhà của bạn Đoàn Huệ Phương – một Đoàn viên hoạt động Đoàn tích cực và có nhiều đóng góp công tác Đoàn tại Phường Cầu Kho. Nhà của Phương là một trong số những ngôi nhà sẽ được xây mới trong chương trình xóa nhà vách ván sàn gỗ “Góp bàn tay – Xây tình bạn” của Quận Đoàn 1. Qua quá trình khảo sát – chọn lọc, kiểm tra tính pháp lý, lập dự toán công trình, thi công – nghiệm thu và vận động kinh phí xây dựng từ các doanh nghiệp, các đơn vị kinh tế, các cơ sở Đoàn từ tháng 08/2005 thì đến ngày 26/01/2006 căn nhà tình bạn đã xây dựng hoàn thành và tiến hành bàn giao cho gia đình Phương. Lễ bàn giao “Nhà tình bạn” là một ngày khó quên với tất cả mọi thành viên trong gia đình Phương cũng như tất cả những ai tham dự ngày hôm đó. Khoảnh khắc tuyệt vời có lẽ là giờ phút đồng chí Nguyễn Tri Quang – Quyền Bí thưnbsp; Quận Đoàn 1 và đ/c Hứa Vĩnh Phúc – Bí thư Đảng Ủy Phường Cầu Kho gắn tấm biển “Nhà tình bạn”. Những giọt nước mắt giấu vội của những thành viên trong gia đình Phương làm ấm lòng các đồng chí trong Ban thường vụ Quận Đoàn, các đồng chí lãnh đạo Phường.


Có ai đâu ngờ ngay cả cô bé Phương thường ngày hoạt động nhiệt tình, xông xáo, năng nổ và mạnh dạn trong các phong trào Đoàn là thế vậy mà cũng không nén nổi niềm xúc động của mình trong giờ phút trao nhà. Anh mắt Phương ngập tràn niềm hạnh phúc khi tâm sự cùng chúng tôi “Ngôi nhà mới như tạo thêm động lực và sức mạnh giúp Phương yên tâm hơn trong quá trình cống hiến cho công tác Đoàn bởi đó thật sự là môi trường hoạt động mà Phương yêu thích. Phương sẽ còn cố gắng nhiều hơn nữa trong các hoạt động Đoàn sắp tới xem như lời cảm ơn chân thành nhất mà Phương muốn gửi đến tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh”. Mẹ của Phương cũng ngậm ngùi: “Hôm nay là ngày hạnh phúc đối với gia đình tôi. Tôi rất mừng trước sự hiện diện của các đồng chí trong Ban Thường Vụ Quận Đoàn 1, các đồng chí lãnh đạo Phường. Tôi nghĩ nếu Phương không là một Đoàn viên có lẽ lâu lắm chúng tôi mới có cơ hội để xây mới lại nhà.Trong giờ phút này tôi không biết phải nói gì ngoài lòng tri ơn trước sự giúp đỡ và quan tâm của Quận Đoàn, các ban ngành Đoàn thể Phường và sân khấu kịch Thanh niên (do Quận Đoàn và công ty TNHH sân khấu nghệ thuật Thái Dương sáng lập)”. Quả thật nếu ai đã từng nhìn thấy ngôi nhà cách đây một tháng bây giờ nhìn lại sẽ không khỏi ngỡ ngàng. Ngôi nhà gần như được sửa mới lại hoàn toàn, khá khang trang. Niềm vui của gia đình Phương như được nhân đôi khi căn nhà của Phương được bàn giao trước thềm năm mới chỉ một vài ngày. Xuân Bính Tuất 2006 là một mùa xuân đáng nhớ và có ý nghĩa đối với cả gia đình bạn Phương – Một mùa xuân chứa chan ân tình, một năm mới ấm áp tình người, tình Đoàn. Đây như khúc dạo đầu thuận lợi cho gia đình Phương trong việc ổn định cuộc sống từ đây về sau đúng như ông bà ta nói phải “an cưnbsp; rồi mới lạc nghiệp”.


Những lời tâm sự chân tình của đồng chí Nguyễn Thị Cúc – Chủ tịch UBMTTQ Phường Cầu Kho một phần nào cho thấy được ý nghĩa của chương trình “Góp bàn tay – Xây tình bạn”: “Chúng tôi cảm thấy rất phấn khởi vì đây là lần đầu tiên một Đoàn viên ở Phường Cầu Kho được trao nhà tình bạn. Điều này tạo ra nguồn động viên, khích lệ tinh thần rất lớn cho Đoàn viên gắn kết mình hơn với các hoạt động của Đoàn Phường. Chúng tôi thấy đây là một chương trình rất hay có tính thiết thực cao và thể hiện được sự quan tâm,chăm lo của Quận Đoàn với các bạn Đoàn viên. Chúng tôi hy vọng vào năm sau tại Phường sẽ có thêm nhiều căn nhà tình bạn nữa vì ở đây phần lớn gia đình các bạn Đoàn viên, Thanh niên đều có hoàn cảnh rất khó khăn”.


Vậy là căn nhà tình bạn đầu tiên do Quận Đoàn 1 phối hợp với Công ty TNHH sân khấu nghệ thuật Thái Dương đã ra đời và bàn giao theo đúng tiến độ. Những tấm vé kịch của các bạn Đoàn viên – Thanh niên khi đến với sân khấu kịch Thanh niênnbsp; đã góp một phần kinh phí không nhỏ vào căn nhà tình bạn của bạn Đoàn Huệ Phương. Trong năm nay và những năm tới nữa chắc chắn sẽ còn nhiều đơn vị hảo tâm khác cùng phối hợp với Quận Đoàn 1 để không chỉ có một mà còn có nhiều căn nhà tình bạn nữa sẽ ra đời.