Vốn tính tình ham thích hoạt động nên nghỉ hưu xong, năm 1991 cô Nguyễn Thị Hiển Nhơn – tổ dân phố 108 – Khu phố 6 – phường Bến Thành đã vui vẻ nhận “chức” tổ trưởng dân phố, phó bí thư, bí thư chi bộ 6/4… Những ngày đầu chưa quen nhưng vốn tính xởi lởi, dễ gần nên cô đã chiếm trọn cảm tình của bà con trong TDP (Tổ dân phố). Cô lại tiếp tục được tín nhiệm thêm nhiều “chức” khác như Chủ tịch UBMT phường, tổ trưởng (Phụ nữ, Hội mẹ, Người cao tuổi), Trưởng ban quản trị chung cư, đại biểu hội đồng nhân dân…

Với chức danh nào, cô Nhơn cũng tham gia hết mình, bởi tính cô đã nói là phải làm được. Tham gia nhiều công tác, nhưng vai trò nổi bật nhất của cô vẫn là Tổ trưởng TDP – Tổ trưởng phụ nữ. 20 năm liền không ngơi nghỉ, cô liên tục như con thoi đi về làm nhịp cầu nối giữa bà con với chính quyền, giữa chính quyền với bà con. Trong TDP, hễ có ai đau ốm, bệnh tật, khó khăn hoạn nạn hay có chuyện xích mích… là cô có mặt, an ủi động viên bằng tinh thần hoặc vật chất, đôi lúc khẩn cấp cô lại vội  móc tiền túi mình ra để cứu trợ. Với các hội viên khó khăn không có điều kiện đi lại, cô đóng giùm hội phí hoặc tận tình thuê xe để họ được tham gia các buổi hội họp, sinh hoạt đoàn thể, với người già yếu cô đơn để họ thêm niềm vui, cô tặng chút tiền bồi dưỡng, chút quà để chia sẻ, cảm thông.

Để làm một Tổ trưởng TDP giỏi, ngoài cái tâm trong sáng, không vụ lợi thì sự tận tụy, nhiệt tình của người tổ trưởng cũng đóng vai trò quan trọng. Vì vậy, trong các buổi họp TDP 108 lúc nào cũng đông đủ vì cô luôn quan tâm nhắc nhở, thậm chí điện thoại đến từng hộ để mời bà con nhớ đi họp đúng giờ. Từ vai trò của Tổ trưởng TDP – Tổ trưởng phụ nữ được cô vận dụng để khéo léo lồng ghép các nội dung sinh hoạt cho thêm phần tiện lợi, hấp dẫn như xây dựng gia đình hạnh phúc, nuôi dạy con, kế hoạch hóa gia đình, hòa giải, hay truyền tải các chính sách, chủ trương… Thành tích 20 năm tham gia hoạt động xã hội của cô đã được ghi nhận qua rất nhiều đợt khen thưởng, nhưng với cô giá trị lớn nhất vẫn là tình cảm yêu mến, tin tưởng của mọi người trong chi bộ, của bà con trong TDP.

Nếu có ai thắc mắc tuổi cao sức yếu sao không chịu nghỉ ngơi, là vì được làm việc với cô Nhơn không chỉ là niềm vui, sự say mê mà còn là để trả ơn sâu nặng với Bác Hồ, với Đảng, với người dân miền Bắc đã cưu mang trong những năm cô được học tập và rèn luyện trở thành người có ích cho xã hội.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here