HOẠT ĐỘNG TRẢI NGHIỆM – GIÁO DỤC ĐỊA PHƯƠNG

62
Sáng ngày 11 tháng 3 năm 2023, Trường THCS Chu Văn An tổ chức các hoạt động trải nghiệm – giáo dục địa phương cho học sinh. Các em được thầy cô cho đi tham quan trải nghiệm tại di tích lịch sử, bảo tàng và các điểm du lịch trên địa bàn Quận 1.
Nhóm Tiếng Anh Trường THCS Chu Văn An đã tổ chức hoạt động học tập trải nghiệm cho các em học sinh tham quan bảo tàng Hồ Chí Minh (Bến Nhà Rồng) và trải nghiệm du lịch Sài Gòn trên sông thông qua phương tiện Waterbus. Xuyên suốt trong buổi ngoại khoá học tập trải nghiệm, các em được tham gia các hoạt động vui chơi xoay quanh các nội dung về kiến thức lịch sử, văn hóa của thành phố. Ngoài ra các em cũng được trải nghiệm làm đại sứ du lịch để giới thiệu với các du khách nước ngoài vể văn hóa, các món ngon, các địa điểm tham quan cũng như nét riêng của Thành phố Hồ Chí Minh nói chung và Quận 1 nói riêng. Các du khách nước ngoài tỏ ra thích thú, bất ngờ khi được nghe các em giới thiệu, trò chuyện, họ thích thú về sự thân thiện, năng động và khả năng diễn đạt Tiếng Anh lưu loát của học sinh Quận 1. Được biết, đây là hoạt động nhỏ trong chuỗi các hoạt động của CLB Tiếng Anh với chủ đề: Travelling around Saigon. Với mong muốn, sau khi tham gia CLB với chủ đề này, bên cạnh việc củng cố kiến thức trên lớp, ứng dụng vào thực tiễn kết hợp giáo dục địa phương, các em còn có thêm những trải nghiệm thực tiễn mới lạ, bổ ích và cũng góp phần nâng cao nhận thức, phát triển bản thân và quảng bá văn hóa, các di tích lịch sử của thành phố góp phần phát triển du lịch.
Nhóm Sử Địa của nhà trường đã tổ chức cho các em tham quan trải nghiệm tại Bảo tàng Lịch sử Thành phố Hồ Chí Minh, Đền tưởng niệm các Vua Hùng, khu du lịch Thảo cầm viên. Tại đây các em được nghe giới thiệu về lịch sử quá trình hình thành và phát triển vùng đất phương nam cũng như một số nền văn hóa xung quanh. Các em cùng nhau tưởng niệm các vị Vua Hùng để bồi đắp thêm truyền thống uống nước nhớ nguồn, tình đoàn kết gắn bó của dân tộc việt nam. Để rèn tính chủ động và khả năng liên kết phối hợp nhóm các thầy cô cho học sinh thăm quan Thảo cầm viên tự do theo từng nhóm, tự đọc các hướng dẫn để tìm hiểu về sự đa dạng sinh học của vùng khí hậu nhiệt đới, khi này các thầy cô chỉ đóng vai trò giám sát hỗ trợ khi cần thiết. Học sinh tỏ ra thoải mái, hạnh phúc khi được tham gia các hoạt động giáo dục tại các di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh trên địa bàn Quận 1. Về nhà các em sẽ viết bài thu hoạch cho hoạt động trải nghiệm giáo dục địa phương này.
Điểm mới của Chương trình Giáo Giáo dục phổ thông 2018 là hoạt động trải nghiệm – giáo dục địa phương để giúp học sinh hiểu hơn về nơi mình sinh sống, bồi dưỡng cho học sinh tình yêu quê hương, từ đó có ý thức tìm hiểu và vận dụng những điều đã học để góp phần xây dựng, phát triển văn hóa, kinh tế địa phương. Trường THCS Chu Văn An nằm ngay trên vị trí phố Tây Bùi Viện do vậy trang bị cho học sinh kiến thức về lịch sử, văn hóa để quảng bá cho lịch thành phố là điều cần thiết và nhà trường đang hướng tới với tiêu chí “Mỗi người dân thành phố là một đại sứ du lịch”.
THCSCVA