Tư tưởng - Văn hóa > Người tốt - Việc tốt
Cô hiệu trưởng nhiệt huyết với nghề
12/12/2018 GMT+7
Hội tụ những nét đẹp của người phụ nữ Việt Nam vừa hiện đại, vừa truyền thống, đó chính là Hiệu trưởng trường tôi - cô Nguyễn Thị Diễm Kim. Với tinh thần trách nhiệm và sự tận tụy, sáng tạo, tâm huyết với nghề, cô đã trở thành tấm gương sáng trong sự nghiệp trồng người.
Năm 2016, cô về làm Hiệu trưởng Trường Mầm non Tuổi Hồng, cô luôn phát huy trách nhiệm của người đứng đầu nhà trường hết lòng tận tụy với công việc, có ý thức tổ chức kỷ luật cao. Cô xác định việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh phải gắn với hoạt động chuyên môn, nâng cao chất lượng chăm sóc, giáo dục, đổi mới phương pháp dạy học, phấn đấu “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo” và thực hiện cuộc vận động “hai không” với 4 nội dung: “Nói không với tiêu cực trong quản lý hành chính, nói không với việc dạy chữ trước chương trình lớp 1, nói không với vi phạm đạo đức nhà giáo, không để xảy ra ngộ độc thực phẩm và tai nạn thương tích trong các cơ sở giáo dục mầm non”. Phát huy hiệu quả phong trào thi đua “Xây dựng môi trường học thân thiện, học sinh tích cực”. 
Với những nỗ lực phấn đấu không ngừng của cô, Trường Mầm non Tuổi Hồng đã được công nhận đạt kiểm định chất lượng giáo dục cấp độ 1; nhiều năm liền đạt danh hiệu Tập thể lao động tiên tiến, danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc, được trao tặng Bằng khen Thành phố. 
Cô là người có năng lực quản lý, có tấm lòng nhân hậu, mến trẻ, yêu nghề, tâm huyết và sáng tạo không ngừng trong việc nâng cao hiệu quả giáo dục và xây dựng môi trường có cơ sở vật chất ngày càng khang trang hiện đại, mang lại hiệu quả cao trong giáo dục mầm non. Với sự linh hoạt nhạy bén tinh tế trong lãnh đạo và chỉ đạo của cô, chất lượng và danh tiếng của trường ngày càng được nâng lên rõ rệt, được nhiều bậc phụ huynh biết đến và tin tưởng gửi con em đến trường.
Mỗi sáng đến trường cô lại đi kiểm tra nề nếp các lớp, thăm hỏi tình hình sức khỏe các cô giáo, cô luôn thân thiện khi trao đổi hoặc nhẹ nhàng đóng góp để giúp giáo viên hoàn thiện hơn trong công việc. Đặc biệt cô luôn quan tâm chăm lo đời sống của tập thể nhà trường, gây quỹ hỗ trợ giúp đỡ những em học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn…

Cô có nhiều cải tiến trong việc thực hiện trang bị, làm đồ dùng, đồ chơi cho trẻ, hướng dẫn cho giáo viên cùng các cô thực hiện, tạo ra những đồ dùng đồ chơi sáng tạo, mang lại hiệu quả trong chất lượng giáo dục, thu hút sự hứng thú của trẻ. Bên cạnh đó, cô cũng luôn quan tâm, chú trọng đến việc xây dựng kế hoạch tổ chức ngày hội, ngày lễ cho các em học sinh, đó là một hoạt động rất cần thiết trong chương trình giáo dục mầm non. Chính những hoạt động đó góp phần quan trọng để phát triển trí tuệ, tình cảm, thể chất, ngôn ngữ và giáo dục thẩm mỹ cho trẻ.
Để nâng cao chất lượng giáo dục, cô đã lãnh đạo nhà trường chú trọng đổi mới phương pháp dạy học theo phương châm lấy trẻ làm trung tâm. Mỗi giáo viên phải biết vận dụng linh hoạt các phương pháp dạy cho phù hợp lứa tuổi, đặc điểm tâm sinh lý trẻ. Chú trọng việc giáo dục rèn luyện kỹ năng sống cho học sinh.
Điều đáng quý hơn cả, đó là tình cảm mà cô dành cho các giáo viên, công nhân viên ở trường với sự lắng nghe thấu hiểu, cảm thông sâu sắc, chia sẻ động viên, khích lệ chân thành nhất. Đó không đơn giản là quan hệ lãnh đạo với cấp dưới mà là tình bạn, tình chị em cao cả. Đúng vậy, cô không chỉ là một người hiệu trưởng mà cô còn là một người chị, người em trong gia đình, là người mẹ hiền của gần 300 đứa con nhỏ. Cô luôn cố gắng tập trung nâng cao chất lượng giáo dục cũng như vững “Tâm” trong nghề.
Là người đứng mũi chịu sào, cô không chỉ góp phần nâng cao chất lượng giáo dục, mà còn vận động mọi người cùng chung tay xây dựng cảnh quan trường ngày càng khang trang, sạch đẹp. 
Trong gia đình, cô là người vợ đảm đang khéo léo, là một người mẹ tuyệt vời hết lòng vì gia đình. Dù bận rất nhiều công việc ở trường nhưng cô vẫn dành thời gian chăm lo, vun vén cho tổ ấm của mình.
Đối với chúng tôi, cô luôn là tấm gương sáng để tập thể noi theo. Những cố gắng nỗ lực của cô góp phần không nhỏ vào thành tích nhà trường, của Quận 1, góp phần ươm mầm trí tuệ cho thế hệ tương lai của đất nước, xây dựng Tổ quốc Việt Nam ngày càng giàu đẹp, văn minh sánh vai với các cường quốc năm châu.

Huỳnh Thị Thanh Trúc
In bài này
Gửi thư hỏi đáp
Trở về 
Các tin mới
Các tin khác