Tư tưởng - Văn hóa > Người tốt - Việc tốt
Lắng nghe dân để làm tốt công tác và nhiệm vụ
12/12/2018 GMT+7
Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công, lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh được coi là kim chỉ nam và là phương châm hành động của đội ngũ cán bộ, đảng viên nói chung và những người trực tiếp làm công tác quần chúng nói riêng. Đối với Khu phố 6, phường Phạm Ngũ Lão, phong trào “Dân vận khéo” luôn được triển khai chặt chẽ hàng năm và trở thành phong trào thi đua sôi nổi trên địa bàn.
Với cương vị là Trưởng Khu phố 6 và hội viên Chi hội phụ nữ phường, cô Nguyễn Thị Ngọc Cẩm là một trong những bông hoa “Dân vận khéo” luôn lấy phương châm gần dân, tìm hiểu và lắng nghe dân để làm tốt công tác và nhiệm vụ.
Trong Khu phố 6 có 4 cơ sở tôn giáo là nhà thờ Huyện Sĩ, chi nhánh Dòng Mến Thánh Giá Chợ Quán, chi nhánh Dòng Mến Thánh Giá Cần Thơ và Chi nhánh Dòng Mến Thánh Giá Cái Nhum. Cô Cẩm là một giáo dân nên công tác vận động những người theo đạo có nhiều thuận lợi. Điển hình như vận động Cha Chánh xứ nhà thờ Huyện Sĩ xây dựng bếp ăn từ thiện mỗi ngày 100 suất cho học sinh, sinh viên nghèo có hoàn cảnh khó khăn và người cơ nhỡ. Bên cạnh đó, mỗi tháng Giáo xứ còn hỗ trợ 50 suất nhu yếu phẩm cho 50 hộ nghèo trên địa bàn phường. Ngoài ra cô Cẩm còn vận động các nữ tu của ba Dòng Mến Thánh Giá tham gia phong trào văn hóa - văn nghệ của khu phố và đặc biệt là các phong trào thi đua của Chi hội phụ nữ khu phố.

Xác định công tác dân vận là nhiệm vụ đầu tiên, cô Cẩm đã xây dựng “lòng tin” trong hội viên, vừa vận động, vừa củng cố tăng cường mối quan hệ giữa chính quyền với phụ nữ. Từ đó có nhiều cách làm hay như: Phối hợp cùng chi hội phụ nữ khu phố tổ chức tuyên truyền, phát động trong chị em phụ nữ các tổ hội về phong trào “Tiết kiệm xanh” phân loại rác tại nguồn. Cô chủ động cùng chi hội thu gom từng hộ theo ngày và mang tất cả phế liệu này bán để lấy tiền gây quỹ học bỗng hỗ trợ các em thiếu nhi nghèo trong khu phố. Phối hợp với tổ cảnh sát khu vực lên kế hoạch xây dựng “Tổ an ninh tự quản năm 2017” và phân công cho 3 tổ an ninh tự quản nhắc nhở và vận động nhân dân trong hẻm 153, 175 Nguyễn Thị Minh Khai và 25 Tôn Thất Tùng bảo vệ tốt môi trường và không chiếm dụng hẻm để kinh doanh buôn bán.
Nhiều hoạt động tuyên truyền “Dân vận khéo” đã thu hút được sự quan tâm của hội viên, nhân dân, qua đó nâng cao nhận thức, tiếp tục tạo ý thức, thói quen của cộng đồng về hạn chế sử dụng túi ni-lông, thay thế bằng các loại túi giấy, túi tự hủy, túi thân thiện với môi trường. Các hộ trong Khu phố 6 tham gia phong trào “15 phút vì thành phố văn minh sạch đẹp an toàn” và phong trào “Gia đình 5 không, 3 sạch”; xây dựng gia đình văn hóa góp phần thực hiện phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc để làm nòng cốt cho việc xây dựng khu phố văn hóa, tiến tới xây dựng phường đạt chuẩn văn minh đô thị. 
Luôn vận dụng phương châm “Dân biết - dân bàn - dân làm - dân kiểm tra” nhằm tạo sự đồng thuận trong khu phố, cô thường xuyên thăm hỏi và động viên tinh thần vượt khó của các hộ dân, giải quyết kịp thời những phát sinh vướng mắc trong khu phố. Cô cùng với cấp ủy chi bộ, các đoàn thể và Ban điều hành 11 tổ vận động được 25 mạnh thường quân hỗ trợ 23 suất học bổng cho các em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn tạo điều kiện để các em tiếp tục đến trường.
Cô thường chia sẻ với tôi về lời dạy của Bác Hồ “Chúng ta phải ghi tạc chân lý, dân rất tốt, lúc họ đã hiểu thì việc gì khó khăn mấy họ cũng làm được, nhưng trước hết phải chịu đủ mọi cách giải thích cho dân hiểu rằng những việc đó là vì lợi ích của dân mà dân phải làm”; đặc biệt là phải kiên trì, nêu cao tinh thần gương mẫu, trách nhiệm gần gũi quần chúng nhân dân, vận động mọi người tích cực tham gia phong trào thi đua “Dận vận khéo”. Nắm bắt tâm tư nguyện vọng của nhân dân là những yếu tố quan trọng cho sự thành công trong công tác vận động quần chúng. Nguyễn Đặng Mỹ Linh
In bài này
Gửi thư hỏi đáp
Trở về 
Các tin mới
Các tin khác