Tin tức - Sự kiện > Xây dựng Đảng
Thiết thực học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh
04/01/2019 GMT+7
Qua 2 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, toàn hệ thống chính trị Quận 1 đã tổ chức 276 lớp học tập, quán triệt với trên 31.000 lượt cán bộ, đảng viên tham dự; 62 hội thi tìm hiểu về Bác thu hút trên 14.000 lượt người; tổ chức 88 đợt về nguồn cho gần 5.000 lượt người; 108 chương trình văn nghệ; phát hành 120 đĩa CD giới thiệu, tuyên truyền về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh…
Chuyển biến rõ rệt trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh
Cùng với việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, Ban Thường vụ Quận uỷ đã chỉ đạo các Đảng bộ, chi bộ cơ sở trực thuộc hoàn thiện chuẩn mực đạo đức theo tấm gương của Bác phù hợp với đặc điểm của mỗi cơ quan, đơn vị, đưa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác vào chương trình, kế hoạch hành động thực hiện nghị quyết đại hội của cấp ủy và nội dung sinh hoạt thường xuyên của chi bộ gắn với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị và giải quyết các vấn đề bức xúc, nổi cộm ở từng địa phương, đơn vị.

Các cơ quan, đơn vị đã gắn tiêu chí, chuẩn mực đạo đức theo tấm gương của Bác với chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp, chú trọng yêu cầu chuẩn mực đạo đức đối với đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý và người đứng đầu trong việc thực hiện dân chủ, nêu cao tính tiền phong gương mẫu, ý thức trách nhiệm, giữ gìn đoàn kết, lắng nghe ý kiến của quần chúng. Ở một số cơ quan, đơn vị, chuẩn mực đạo đức được treo tại các vị trí trang trọng, những nơi thuận tiện để cán bộ, đảng viên, người dân đến liên hệ làm việc dễ quan sát.
Việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã trở thành ý thức chung của cán bộ, đảng viên, nhân dân. 100% cán bộ, đảng viên xây dựng kế hoạch làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác chủ đề năm 2018, qua đó ý thức tự giác, tinh thần trách nhiệm được nâng cao, chất lượng hiệu quả công việc chuyển biến rõ nét.
Thiết thực học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác, Ban Thường vụ Quận ủy thực hiện 2 nội dung đột phá “Xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức trách nhiệm, thân thiện, chuyên nghiệp” và “Cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, chiến sĩ gương mẫu trong việc thực hiện chương trình chỉnh trang và phát triển đô thị, cải tạo chung cư cũ” đạt kết quả rõ rệt. Quận 1 đã bàn giao mặt bằng cải tạo chung cư cũ các dự án trọng điểm; thực hiện có hiệu quả công tác cải cách hành chính, thái độ, tác phong của đội ngũ cán bộ, công chức, người lao động trong thực hiện nhiệm vụ chuyển biến tích cực theo hướng gần dân, trọng dân. Mức độ hài lòng của người dân đối với thái độ hướng dẫn và mức độ phục vụ của công chức tại UBND quận và 10 phường đạt trên 99%.
“Một tấm gương sống còn có giá trị hơn một trăm bài diễn văn tuyên truyền”
Với ý nghĩa đó, Ban Thường vụ Quận ủy, các cấp ủy đảng luôn quan tâm biểu dương, khen thưởng cán bộ, đảng viên, chiến sĩ, nhân dân trên địa bàn có thành tích trong lao động, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Năm 2018, 2 tập thể, 5 cá nhân được biểu dương cấp Thành phố; 30 tập thể, 47 cá nhân được biểu dương cấp quận; 90 tập thể, 158 cá nhân được biểu dương tại các cơ sở đảng. Bản tin Quận 1 đã có 32 bài viết giới thiệu gương điển hình trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, gương người tốt, việc tốt.

Nhẳm giới thiệu, lan tỏa những gương sáng học tập và làm theo Bác, Quận ủy Quận 1 tổ chức hội thi “Gương sáng về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” thu hút 239 bài dự thi giới thiệu những tấm gương người thật, việc thật, bình thường, giản dị trong đời sống nhưng đã có những hành động và việc làm thiết thực học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác. Đó là những tấm gương: Bí thư chi bộ Khu phố 3 phường Tân Định Đỗ Thúy Nga; Bí thư chi bộ Khu phố 4 phường Nguyễn Thái Bình Nguyễn Văn Mạnh; Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Bùi Thị Xuân Vũ Thị Ngọc Dung; Giám đốc Trung tâm Y tế Lê Văn Thể; Giám đốc Trung tâm Văn hóa quận 1 Nguyễn Trí Đức… Dù ở những cương vị công tác, môi trường làm việc khác nhau, nhưng tất cả đều chung một suy nghĩ: Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh là cần thiết, là việc làm thường xuyên, liên tục suốt đời, học Bác từ những việc làm nhỏ nhất, học Bác và làm theo phong cách, tác phong làm việc khoa học, dân chủ, nêu gương, nói đi đôi với làm, gần dân… Đó thật sự là những bông hoa đẹp trong vườn hoa học tập và làm theo Bác của Quận 1, thơm hương, tỏa sắc để việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác được lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng.


T.X
In bài này
Gửi thư hỏi đáp
Trở về 
Các tin mới
Các tin khác
Tư tưởng văn hóa
07/01/2019 GMT+7
Khuyến học, khuyến tài tích cực xây dựng xã hội học tập, khuyến khích mọi người học để làm người, để lập thân, lập nghiệp, xây dựng nền kinh tế tri thức. Tại phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, công tác khuyến học, khuyến tài của Hội Khuyến học phường được hưởng ứng tích cực từ các chi hội trường học, khu phố, Công an phường đã tạo nên những chuyển biến rõ rệt về an ninh trật tự, xây dựng đời sống ...
18/12/2018 GMT+7
Trong những năm đất nước có chiến tranh, anh là người lính bảo vệ Tổ quốc. Khi hòa bình, anh về bảo vệ cơ quan. Khi nghỉ hưu, anh về làm bảo vệ khu phố. Có một người như thế, một đảng viên như thế, một cựu chiến binh như thế. Đó là anh Hoàng Xuân Điền, Tổ trưởng bảo vệ dân phố Khu phố 2, phường Cầu Kho, Quận 1.  Sinh ra và lớn lên tại một vùng quê thuộc xã Bình Minh, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng ...
12/12/2018 GMT+7
Hội tụ những nét đẹp của người phụ nữ Việt Nam vừa hiện đại, vừa truyền thống, đó chính là Hiệu trưởng trường tôi - cô Nguyễn Thị Diễm Kim. Với tinh thần trách nhiệm và sự tận tụy, sáng tạo, tâm huyết với nghề, cô đã trở thành tấm gương sáng trong sự nghiệp trồng người. Năm 2016, cô về làm Hiệu trưởng Trường Mầm non Tuổi Hồng, cô luôn phát huy trách nhiệm của người đứng đầu nhà trường hết lòng ...
Các tin khác