Tin tức - Sự kiện > Vận động quần chúng > Hoạt động các đoàn thể
Tìm kiếm tài năng diễn thuyết
10/01/2019 GMT+7
Với sứ mệnh tìm ra người truyền lửa, truyền cảm hứng giúp thanh niên sống đẹp, sống có ích, thu hút được nhiều thanh thiếu nhi tham gia vào tổ chức của Đoàn - Hội. Năm 2018, Quận đoàn 1 đã có nhiều mô hình, giải pháp trong việc khơi sức cho đoàn viên, thanh niên tiếp tục tham gia vào các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn Quận 1, nhằm xây dựng Quận 1 an toàn, văn minh, hiện đại, nghĩa tình. Để các mô hình hoạt động ngày càng phát triển sâu rộng thì việc tìm kiếm những hình mẫu thanh niên để “truyền lửa” trong hoạt động tại đơn vị, đồng thời là nhân tố tuyên truyền, vận động, thuyết phục đoàn viên, thanh niên là một trong những công tác quan trọng. Nhận định được vấn đề đó, với mục đích đào tạo, bồi dưỡng kỹ năng cho đối tượng là cán bộ Đoàn cơ sở, đoàn viên, thanh niên trong công tác tuyên truyền, giáo dục, tìm kiếm các tài năng về diễn thuyết và tạo ra sân chơi học thuật bổ ích, thú vị giúp thanh niên giao lưu, rèn luyện bản lĩnh, trang bị các kỹ năng thuyết trình, phản biện. Quận đoàn 1 mạnh dạn xây dựng lần đầu tiên một chương trình có nội dung mới lạ, hấp dẫn và bổ ích, đó là cuộc thi tìm kiếm tài năng diễn thuyết “Lăng kính thanh niên” năm 2018. 
Hình thức đặc biệt trong cuộc thi này các thí sinh được dẫn dắt, hướng dẫn của 3 vị huấn luyện viên cũng là ban giám khảo vòng sơ khảo: Dương Trọng Phúc, Phó Giám đốc Nhà Văn hóa sinh viên Thành phố Hồ Chí Minh; Hồ Thanh Bình, Biên tập viên StarFocus; Nguyễn Lê Hải Đăng, Giám đốc Đào tạo, cố vấn marketing tập đoàn Savills Việt Nam. Là những người có kỹ năng, kinh nghiệm nhiều năm trong các lĩnh vực truyền thông, quan hệ công chúng và các hoạt động xã hội. Qua đó, thí sinh tham dự có những trải nghiệm các hoạt động thiết thực nhằm nâng cao kỹ năng tuyên truyền, thuyết phục và hùng biện trước công chúng: Xác định đối tượng khán giả; lựa chọn chủ đề phù hợp; ngôn ngữ cơ thể khi giao tiếp; tập luyện trước khi vào thuyết trình; thiết kế tài liệu và kỹ năng thuyết trình trước đám đông…

Khi bắt đầu cuộc thi, đã có gần 200 hồ sơ đăng ký tham dự để lựa chọn vào vòng Sơ khảo. Vòng Sơ khảo có 30 phần thuyết trình, hùng biện ngang sức, ngang tài của các thí sinh, trình bày các vấn đề văn hóa, xã hội trong giai đoạn hiện nay: Thanh niên và rượu bia; sinh viên Việt Nam không đáp ứng tiếng Anh cho nhà tuyển dụng; giới trẻ nên quan tâm tới tiết học; thất nghiệp và bài học cho giới trẻ… các bài thuyết trình được đánh giá cao về cách thức trình bày diễn thuyết, tác phong khi đứng trước đám đông. Tiếp tục vào vòng bán kết, các thí sinh được chọn lựa chọn vào đội qua sự thể hiện tốt bài thuyết trình…
Tại vòng Bán kết, 10 thí sinh được chia là 3 đội. Mỗi đội thi thực hiện một dự án truyền cảm hứng cho thanh niên Việt Nam với các từ khóa: Sống đẹp, tình nguyện, văn minh, hiện đại, nghĩa tình, sáng tạo.  Các dự án này được chính các thí sinh chuẩn bị kịch bản, tư liệu, quay phim, biên tập hình ảnh rất tỉ mỉ, chi tiết với các nội dung được dư luận xã hội quan tâm như: “Truyền cảm hứng đến các bạn trẻ về công tác xã hội”; “Cảm ơn bác tài”; “Vì một môi trường xanh” đăng tải trên trang mạng https://www.facebook.com/quandoan1tphcm nhận được gần 50.000 lượt xem, theo dõi và chia sẻ của đoàn viên, thanh niên trên mạng xã hội. 

Đến vòng chung kết, 10 thí sinh trải qua phần thi “Tôi bản lĩnh”. Phần thi này diễn ra hết sức gây cấn, các cặp thi đấu đều trình bày quan điểm và phản biện của mình trước các chủ đề: Văn hóa Tatoo; văn minh tham gia giao thông; giới trẻ và trà sữa; đại học có phải là con đường duy nhất… Phần thi này có thí sinh Lê Quang Minh, Nguyễn Thanh Hà Uyên, Đỗ Sơn Trà được chọn bước tiếp vào phần thi “Tôi tỏa sáng”. Các thí sinh thể hiện rất tốt phần thi của bản thân, bài thuyết trình được chuẩn bị kỹ lưỡng từ nội dung đến hình thức thực hiện qua các chủ đề: Hạnh phúc là gì? (Đỗ Sơn Trà); Lăng kính thanh niên (Lê Quang Minh); Chữ C trong thành công chính là chăm chỉ (Nguyễn Thanh Hà Uyên) đã bày tỏ rõ ràng quan điểm, suy nghĩ của bản thân, thể hiện được tinh thần của thanh niên trong thế hệ mới, tự tin, năng động, sáng tạo những vẫn không quên giữ gìn phong tục tập quán của người Việt. 
Thí sinh Đỗ Sơn Trà cho biết: Không chỉ riêng bản thân mình mà bất cứ ai đến với cuộc thì đều mong sẽ đạt được giải cao nhất. Nhưng ngoài giải thưởng thì cuộc thi còn đem lại sự trải nghiệm mới, giúp bản thân học được nhiều bài học trong cuộc sống hoàn thiện mình hơn để làm động lực phát triển mỗi ngày. Qua cuộc thi lần này, mình đã học được cách kiểm soát âm giọng, ngôn ngữ cơ thể, cách chuẩn bị trước khi giao tiếp hay thỏa thuận với đối tượng, điều đó rất hữu ích cho sự phát triển của bản thân sau này. 
Cuộc thi khép lại, dù ai là người chiến thắng thì các thí sinh tham gia đều đã vượt lên chiến thắng chính bản thân mình, thông qua lăng kính, bản thân dũng cảm nhìn nhận những điều xung quanh cuộc sống để tự mình sửa chữa, tự mình học tập  vững bước trên con đường mình đã chọn. 


L.T
In bài này
Gửi thư hỏi đáp
Trở về 
Các tin mới
Các tin khác