Tin tức - Sự kiện > Vận động quần chúng > Hoạt động các đoàn thể
Lan tỏa cuộc vận động “Mỗi tổ chức, cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”
09/01/2019 GMT+7
Hưởng ứng cuộc vận động “Mỗi tổ chức, cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” do Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát động. Những năm qua, Hội CTĐ Quận 1 đã làm cầu nối giữa các nhà tổ chức, nhà hảo tâm đến với những địa chỉ nhân đạo trên địa bàn quận. Cuộc vận động được triển khai ngày càng sâu rộng, thu hút đông đảo cán bộ, công chức, hội viên, tình nguyện viên, các tổ chức, nhà hảo tâm và nhân dân tham gia đóng góp, giúp cho tổ chức Hội triển khai nhiều hoạt động xã hội đa dạng, phong phú, thiết thực. 
Hiện toàn quận có 67 Hội CTĐ cơ sở với hơn 7.759 hội viên, 509 tình nguyện viên, 15 đội thanh niên và 25 đội thiếu niên CTĐ là lực lượng nòng cốt trong công tác huấn luyện sơ cấp cứu, vận động nhân dân thực hiện tốt vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng chống dịch bệnh và các hoạt động xã hội nhân đạo. Hội CTĐ các cấp chú trọng tuyên truyền giáo dục, khơi dậy lòng nhân ái, phối hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động hội viên, các tổ chức, cá nhân quyên góp, thực hiện, tham gia vào hoạt động nhân đạo, chăm lo tốt hơn đời sống vật chất tinh thần cho nhân dân nhất là người nghèo, đối tượng có hoàn cảnh khó khăn. Chính từ sự thiết thực đó, Hội CTĐ các cấp đã được sự ủng hộ nhiệt tình của nhiều tập thể, cá nhân đóng góp cho phong trào nhân đạo, giúp đỡ được nhiều hoàn cảnh khó khăn vươn lên ổn định cuộc sống, tiêu biểu như: Hội CTĐ khối trường học tham gia nhiều chương trình xã hội nhân đạo như xây nhà tình thương, chăm lo cho các đối tượng khó khăn… với số tiền hơn 4 tỷ đồng; các mạnh thường quân, các tổ chức, cơ quan, đơn vị đóng góp, hỗ trợ chăm lo 3.631 suất quà tết cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn; trợ cấp thường xuyên 412 trường hợp, đột xuất 35 trường hợp; duy trì bữa cơm trưa hàng ngày cho 76 cụ già; tặng 172 suất học bổng, 52 xe lăn, 5 nhà tình thương; tặng 42.580 suất ăn và 8.812 phần quà cho người nghèo với tổng số tiền hơn 3 tỷ đồng. 

Quận hội và cơ sở Hội phường, trường học đã tặng 19 căn nhà tình thương trị giá hơn 759 triệu đồng. Phối hợp khám bệnh và cấp thuốc cho 38.782 lượt người nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, nạn nhân chất độc da cam với số tiền hơn 825 triệu đồng, cấp 474 thẻ bảo hiểm y tế cho hội viên nghèo trị giá hơn 145 triệu đồng. 
Ông Huỳnh Văn Đức, sinh năm 1949, ngụ tại phường Cầu Ông Lãnh cho biết: Người nghèo như chúng tôi, mà được tư vấn, khám bệnh và cấp thuốc như thế này là quý lắm. Tôi được các bác sĩ khám sức khỏe và tư vấn cho tôi các kiến thức phòng tránh một số bệnh phổ biến thường gặp, giúp tôi nâng cao ý thức trong việc chăm sóc sức khỏe bản thân và gia đình.
Bà Trương Thị Biết, 85 tuổi, cư ngụ tại phường Cô Giang, sức khỏe giảm sút, thường ốm đau bệnh, chồng mất sớm, người con duy nhất của bà thì bị tâm thần, do vậy bà phải một thân một mình chăm lo cho người con ấy hàng chục năm nay. Trước hoàn cảnh khó khăn của bà, các ban ngành đoàn thể phường đã vận động mạnh thường quân chung tay hỗ trợ hàng tháng số tiền hơn 3 triệu đồng cùng với nhu yếu phẩm, để trang trải giúp gia đình bà bớt những khó khăn trong sinh hoạt cũng như nuôi người con trai bị tâm thần. Cũng từ sự giúp đỡ của mạnh thường quân và các ban ngành đoàn thể phường, bà Lư Muội và bà Nguyễn Thị Lan đều có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn cùng ngụ tại phường Cô Giang cũng được hỗ trợ, chăm lo hàng tháng với số tiền hơn 3 triệu đồng…

Ông Phan Kim Long, Chủ tịch Hội CTĐ Quận 1 cho biết: Nhiều năm qua Ban chấp hành Hội CTĐ Quận 1 có nhiều đối mới trong hoạt động, thể hiện được vai trò lãnh đạo, tinh thần trách nhiệm trong mọi hoạt động. Chỉ đạo kịp thời các cơ sở hội hoàn thành chỉ tiêu, nhiệm vụ hàng năm. Thực hiện có hiệu quả các chính sách an sinh xã hội, chăm lo tốt hơn đời sống vật chất tinh thần cho nhân dân. Tạo được niềm tin đối với cấp lãnh đạo, cán bộ, hội viên, mạnh thường quân, các nhà hảo tâm và nhân dân. Bên cạnh đó, Quận hội cũng thực hiện ký kết liên tịch và hoạt động với các ban, ngành, đoàn thể quận trong công tác tuyên truyền, giáo dục, huấn luyện sơ cấp cứu, cứu nạn cứu hộ, chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng…
Vai trò nòng cốt của Hội Chữ thập đỏ trong cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” thu hút được nhiều sự quan tâm, tham gia tích cực của các tổ chức, cá nhân và cộng đồng để chia sẻ, động viên, giúp đỡ những gia đình, những đối tượng có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống, góp phần cùng Đảng bộ, chính quyền thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, làm cầu nối xã hội hóa các hoạt động từ thiện nhân đạo.

N.T
In bài này
Gửi thư hỏi đáp
Trở về 
Các tin mới
Các tin khác