Tin tức - Sự kiện > Vận động quần chúng > Hoạt động các đoàn thể
Hiến máu nhân đạo - “Nghĩa cử cao đẹp vì cộng đồng”
07/01/2019 GMT+7
Hiến máu nhân đạo là một nghĩa cử cao đẹp, thể hiện tinh thần nhân đạo cao cả, tình yêu thương con người, tinh thần nhân văn ấy luôn thể hiện trong các chiến dịch hiến máu tình nguyện nhằm mang lại sự sống cho những bệnh nhân đang cần máu để hỗ trợ. 
Hiến máu cứu người
Máu được xem là một phần không thể thiếu của cơ thể con người, không thể đong đếm bằng vật chất, là món quà vô giá giúp con người duy trì sự sống. Muốn cứu sống được người bệnh có nguy cơ mất máu cao, và trong điều trị các bệnh hiểm nghèo thì không có cách nào khác là người bệnh phải được truyền máu.
Với thông điệp “Một giọt máu cho đi - một cuộc đời ở lại”, công tác tuyên truyền vận động hiến máu tình nguyện được Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện - Hội Chữ thập đỏ Quận 1 hết sức chú trọng triển khai. Thông qua nhiều hình thức tuyên truyền đã giúp người dân hiểu được vai trò, ý nghĩa của công tác hiến máu nhân đạo, đồng cảm và chia sẻ bằng hành động thiết thực hiến tặng những giọt máu hồng để cứu người. Nhiều chiến dịch được phát động: “Lễ hội xuân hồng”, “Những giọt máu hồng hè”, “Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện”, “Chiến dịch những giọt máu hồng” thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia, từ cán bộ, viên chức nhà nước, đoàn viên thanh niên cho đến những người lao động tự do. Và đáng quý hơn hết, những tình nguyện viên hiến máu, họ dần trở thành người tuyên truyền viên của phong trào, vận động người thân, bạn bè cùng tham gia để chung tay mang lại sự sống cho nhiều người.
Hiến máu còn mang lại sức khoẻ cho chính người hiến. Khi tham gia hiến máu, máu của chúng ta được đổi mới hằng ngày, sản sinh lượng máu mới, các thành phần trong máu được trẻ hoá, nâng cao sức đề kháng chống bệnh tật. Hiến máu nhiều lần giảm nguy cơ ứ đọng sắt và giảm nguy cơ bệnh tim mạch, rất có lợi đối với người có quá nhiều hồng cầu, sắt và lượng máu đặc.
Những tấm lòng cao thượng.

Hiểu biết giá trị to lớn của máu đối với sự sống, anh Nguyễn Hữu Thắng - một tình nguyện viên hiến máu của Quận 1, hiện đang công tác tại Trung tâm Thể dục Thể thao Quận 1 đã có hơn 10 năm tham gia, đồng hành trong các chương trình hiến máu tình nguyện. Không chỉ thế, anh cũng không quên vận động những người xung quanh tham gia việc làm ý nghĩa này. Anh chia sẻ: “Hiến máu là một nghĩa cử cao đẹp. Một giọt máu cho đi chắc hẳn sẽ giúp được một phận người. Do đó, tôi đã giải thích việc làm ý nghĩa của hiến máu nhân đạo cho đồng nghiệp trong cơ quan”. Được biết, anh đã vận động hiến máu cho một người vợ đồng nghiệp khi đang cần máu lúc mổ tim. 
Anh Lai Văn Phát - công tác tại Trung Tâm Văn hóa Quận 1, người có thâm niên hiến máu, bất cứ có đợt phát động hiến máu nào anh đều có mặt. Anh nói: “Với mình là người khỏe mạnh, cho đi một phần máu không đáng gì đâu, nhưng với nhiều người nó sẽ là rất quý, có thể cứu sống được một mạng người. Vậy thì tại sao mình lại ngần ngại khi hiến máu. Tôi chỉ nghĩ đơn giản thế thôi”. Tính đến nay, anh đã hiến máu được 29 lần. Không những thế, anh cũng thường xuyên tuyên truyền mọi người xung quanh về ý nghĩa của việc hiến máu nhân đạo.

Vợ chồng anh Trần Văn Lai ngụ tại phường Cầu Ông Lãnh cũng nhiệt tình tham gia sẻ chia những giọt máu của mình. Mặc dù cuộc sống gặp khó khăn nhưng vợ chồng anh luôn tâm niệm, tham gia hiến máu là dịp để chia sẻ khó khăn với những người bệnh đang cần được tiếp máu. Tính đến nay, anh Trần Văn Lai đã hiến máu 24 lần, vợ của anh - chị Nguyễn Thị Ngọc Nhung được 17 lần. Chị Nhung cho biết suy nghĩ của anh chị về việc hiến máu: “Thứ nhất là nghĩa cử con người đối với người bệnh, thứ hai là thường xuyên hiến máu hàng năm đảm bảo cho sức khỏe của mình. Qua bao nhiêu lần hiến máu, anh, chị thấy sức khỏe của cũng tốt, nên mỗi năm có tổ chức hiến máu thì anh, chị tham gia. Anh chị cũng có cùng suy nghĩ là làm việc thiện cho xã hội”. Phó Chủ tịch phường Cầu ông Lãnh Phạm Huỳnh Quốc Việt cho biết: Gia đình anh Trần Văn Lai là hộ nghèo của phường, nhưng nhiều năm qua anh chị luôn tham gia nhiệt tình các phong trào của khu phố, đặc biệt là tham gia hiến máu nhân đạo.
Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Quận 1 Phan Kim Long nêu rõ: Để phong trào phát triển sâu rộng, Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện quận đã tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân về hiến máu tình nguyện. Trong 3 năm (2015-2018), đã vận động được 9.126 lượt người tham gia hiến 7954,8 đơn vị máu. Đồng thời tổ chức thăm hỏi, động viên người hiến máu, khen thưởng kịp thời những tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác vận động, tham gia hiến máu cứu người.N.T
In bài này
Gửi thư hỏi đáp
Trở về 
Các tin mới
Các tin khác