Tin tức - Sự kiện > Chính quyền > Kinh tế - Xã hội
Những tiết học thú vị cùng “Lớp học xanh - lớp học mở”
11/01/2019 GMT+7
Hướng đến chất lượng đào tạo, Trường Tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm Quận 1 xây dựng trường học chất lượng cao, hiện đại, đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế. “Lớp học xanh - lớp học mở” là một trong những mô hình dạy học sáng tạo của trường 3 năm qua, đã góp phần tạo nên những tiết học thú vị cho học sinh, được phụ huynh đánh giá cao.
Công khai chất lượng giáo dục đến phụ huynh
Thành tích của nhà trường được khẳng định từ nhiều năm qua, được Nhà nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì năm 2014. Năm học 2015 - 2016, trường đạt 3 Cờ thi đua của: Thủ tướng Chính phủ, UBND TPHCM, Bộ Giáo dục và đào tạo. Năm học 2017 - 2018, trường đạt Cờ thi đua của Thủ tướng Chính phủ, riêng năm học này trường có 158 học sinh đạt 195 giải thưởng cấp quốc tế, quốc gia, thành phố và quận.
Chương trình “Lớp học xanh - lớp học mở” tăng cường dạy học ngoài trời và tổ chức các hoạt động sáng tạo trải nghiệm cho học sinh. Với lớp học xanh, các em được học tập trải nghiệm tại Thảo Cầm viên, Bến Nhà Rồng, Bảo tàng Lịch sử, nông trại Happy Farm, trải nghiệm trên tuyến buýt vòng Quận 1 để tham quan, học tập,...
Với lớp học mở, nhà trường mời phụ huynh đến lớp để chứng kiến giáo viên tổ chức giờ học, giờ ăn. Lớp học trang bị phương tiện, thiết bị dạy học hiện đại, thầy cô đầu tư thiết kế giáo án đã tạo nên những tiết học thú vị, phát huy tính tích cực và sự ham học của học sinh.

Với sự quan tâm tham gia bữa ăn học đường, phụ huynh được thấy kỹ năng tự phục vụ của con từ quy trình sắp xếp bàn ghế, nhận cơm, được giới thiệu dinh dưỡng món ăn, tự chăm sóc vệ sinh thân thể…
Cô Lâm Hồng Lãm Thúy, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm, đã đưa ra ý tưởng “lớp học xanh - lớp học mở” cho biết: “Mục đích của mô hình là để phụ huynh hình dung giáo viên đã tổ chức một tiết học như thế nào ở một lớp có 40-50 học sinh. Từ chỗ hiểu rõ hơn công việc của nhà giáo, phụ huynh tin yêu và tiếp thêm động lực để giáo viên làm tốt hơn công việc. Đồng thời phụ huynh cũng thấy được thái độ học tập, tiếp thu bài của con trong lớp, phối hợp chặt chẽ hơn với thầy cô để con phát triển tốt. Công khai chất lượng giáo dục cũng tạo động lực cho giáo viên tự bồi dưỡng, khẳng định năng lực”.
Ngoài ra, cô hiệu trưởng và cô hiệu phó còn trực tiếp tiếp xúc với từng lớp để học sinh phát biểu ý kiến xây dựng nhà trường, lớp học trong tọa đàm “Lắng nghe tiếng nói học sinh”.
Phục vụ tốt học sinh, đáp ứng mong đợi của phụ huynh
Nói về mục tiêu giáo dục của nhà trường, cô Lâm Hồng Lãm Thúy, Hiệu trưởng nêu rõ: “Hiện nay, nhà trường có mục tiêu giáo dục nhằm đạt chuẩn kiến thức, phát triển năng lực học sinh. Trọng tâm là hình thành kỹ năng sống cho học sinh hòa nhập, thích ứng với môi trường sống hiện tại. Và quan trọng là hình thành nhân cách, đạo đức để các con có thể miễn nhiễm với những tiêu cực trong xã hội”.
Trao đổi với một số phụ huynh về hiệu quả giáo dục của nhà trường, đặc biệt với mô hình “lớp học xanh - lớp học mở”, chị Thảo Vân chia sẻ: “Tôi yên tâm về cơ sở vật chất và sinh hoạt của trường. Với mô hình học hiện đại, bé tiếp thu tốt, được phát huy khả năng, được trải nghiệm thực tế. Tôi mong muốn con học lên cấp 2 vẫn học ở trường công lập”.

Ý kiến của anh Lục Văn Thi nhận xét: “Ngành giáo dục vẫn luôn có những bông hoa đẹp như những những tiết dạy của Trường Tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm Quận 1. Với cách học này hàng ngày, các con sẽ yêu thích học. Quan trọng nhất là tư duy, sáng tạo của người thầy để các con yêu thích học tập”.
Chị Hồng Quỳnh cho biết: “Được nhà trường tạo điều kiện tham gia lớp học của con, mình thấy được phương pháp dạy học mới. Phụ huynh rất trân trọng những nỗ lực của cô giáo khi tổ chức lớp học mở và hết sức chia sẻ với những khó khăn, gánh nặng của cô và của con trong việc dạy và học".
Nhiều ý kiến phụ huynh khác cũng ghi nhận: “Lớp học sinh động”, “Bé thoải mái vui học”, “Phụ huynh cảm thấy đến lớp như đang được chung vui với con”.
Tinh thần trách nhiệm cao của tập thể nhà trường đã tạo niềm tin và sự đồng hành của phụ huynh trong công tác xã hội hóa, riêng năm học 2017-2018 đã đạt 1,5 tỷ đồng. Đến nay các phòng học được lót sàn, có bảng và máy chiếu tương tác; sân trường được lót gạch mới; trường được lắp đặt 43 camera, và trang bị màn hình Led kích thước hơn 12m2 phục vụ các hoạt động lễ hội, giáo dục của trường.
Nâng cao chất lượng giáo dục, tạo điều kiện học sinh vui học và tiến bộ từng ngày là nhiệm vụ cao cả của Trường Tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm nói riêng và ngành giáo dục nói chung, luôn được sự quan tâm của toàn xã hội.


H.Y
In bài này
Gửi thư hỏi đáp
Trở về 
Các tin mới
Các tin khác