Tin tức - Sự kiện > Chính quyền > Kinh tế - Xã hội
Sách - người bạn đồng hành
09/01/2019 GMT+7
Với ý nghĩa “Đọc muôn quyển sách, đi muôn dặm đường”, Hội Khuyến học phường Bến Nghé đẩy mạnh phong trào đọc sách từ năm 2015 đến nay nhằm lan tỏa những lợi ích từ sách. Những quyển sách hay chứa đựng những giá trị nhân văn, mở rộng tri thức, đang tích cực góp phần làm cho cuộc sống thú vị hơn.
Thổi hồn cho văn hóa đọc
Những quyển sách hay đem đến bài học quý giá giúp hoàn thiện nhân cách và phát triển năng lực bản thân. Nhiều hội thi do Hội Khuyến học phường tổ chức tạo không gian giao lưu vui tươi thúc đẩy phong trào đọc sách trên địa bàn phường. Các hoạt động bổ ích phù hợp với người dân ở nhiều độ tuổi khác nhau như: Hội thi thiếu nhi kể chuyện sách bằng tiếng Anh, thiếu nhi thi vẽ tranh theo sách lịch sử Việt Nam, Ông bà cháu cùng kể chuyện sách hè chủ đề năm 2017 “Uống nước nhớ nguồn” và chủ đề năm 2018 “Tuổi nhỏ làm việc nhỏ”; giao lưu, diễn đàn Câu lạc bộ “Sách và những người bạn”,...
Để lan tỏa văn hóa đọc, Hội Khuyến học phường phối hợp Thư viện khoa học tổng hợp làm 280 thẻ đọc sách cho thiếu nhi và người lớn; phối hợp Nhà xuất bản Trẻ tổ chức triển lãm, bán sách giảm giá; phối hợp Bảo tàng lịch sử Việt Nam tổ chức cuộc thi vẽ tranh, thi giới thiệu các di tích lịch sử bằng tiếng Anh; phối hợp Đường sách TPHCM tổ chức liên hoan kể chuyện sách hè, chương trình “Mừng sinh nhật cùng sách” cho thiếu nhi, và nhiều hoạt động cho thiếu nhi và gia đình gắn kết cùng sách.

Riêng năm 2018, Hội Khuyến học phường trao tặng hơn 328 quyển sách cho 8 khu phố, nội dung về những câu chuyện sinh động giáo dục đạo đức, gương người tốt việc tốt, hạt giống tâm hồn, những bài học yêu thương từ cuộc sống,…. Những nỗ lực làm lan tỏa văn hóa đọc, xây dựng xã hội học tập của Hội Khuyến học phường cùng các đơn vị phối hợp góp phần đưa sách trở thành người bạn thân thiết với mọi người, dùng sách như một món quà ý nghĩa tặng bạn bè, người thân, xây dựng thói quen giải trí bổ ích, tự nghiên cứu học tập thông qua sách.
Kết nối tình cảm gia đình và xã hội
Trong xã hội ngày nay, cùng với sự phát triển của mạng xã hội, công nghệ thông tin, sách vẫn giữ tầm quan trọng đem lại nhiều giá trị cho con người. Hội thi Ông bà cháu kể chuyện sách hè tại phường Bến Nghé khơi gợi tình yêu thương, quây quần bên nhau giữa các thế hệ trong gia đình, giữa bạn bè để chia sẻ nhiều bài học rút ra từ sách. Biểu diễn minh họa sinh động của ông bà cháu về những câu chuyện nhân văn, tấm gương người con hiếu thảo, tình thầy trò, lòng vị tha, tinh thần trách nhiệm, lòng yêu thương, tình mẫu tử, tình yêu tự do và hòa bình… càng làm rõ thêm giá trị của sách, góp phần truyền tải những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc, những tinh hoa văn hóa nhân loại, sách mở ra những chân trời mới đem đến thành công, hạnh phúc trong cuộc sống.

Hình ảnh ông bà mẫu mực, con cháu thảo hiền, những tấm gương làm việc tốt còn là thông điệp về trách nhiệm của gia đình, nhà trường và xã hội trong việc giáo dục con người hướng thiện, ứng xử nhân văn, nuôi dưỡng ước mơ, biết ơn và chia sẻ với mọi người, giúp ích cho gia đình và cộng đồng bắt đầu từ những việc làm nhỏ, quan tâm gắn kết tình cảm con người trong nhịp sống bận rộn, có nhiều phương tiện giải trí và sinh hoạt hiện đại.
Làm theo lời dạy của Bác: “Học ở trường, học ở sách, học lẫn nhau và học ở nhân dân”, thực hiện phương châm “Kiên trì vận động - Xây dựng nòng cốt - Lan tỏa hiệu quả”, Hội Khuyến học phường đẩy mạnh xây dựng xã hội học tập, khuyến khích mọi người đọc sách có chọn lọc, phù hợp lứa tuổi để phát huy tư duy, sức sáng tạo, tìm tòi học hỏi, phát triển bản thân, vận dụng kiến thức trong sách vào thực tiễn, tích cực hành động vì một cuộc sống tươi đẹp hơn.

H.Y
In bài này
Gửi thư hỏi đáp
Trở về 
Các tin mới
Các tin khác