Tin tức - Sự kiện > Chính quyền > An ninh nội chính
Đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc
11/01/2019 GMT+7
Với vai trò là lực lượng nòng cốt trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, trong những năm qua, Công an Quận 1 tập trung lực lượng triển khai đồng bộ các biện pháp đẩy mạnh tấn công trấn áp, truy quét các loại tội phạm và các tệ nạn xã hội, chú trọng tăng cường lực lượng xuống cơ sở với phương châm chủ động, sâu sát tình hình, nắm bắt và giải quyết tốt tình hình từ cơ sở. Trong 9 tháng năm 2018, Công An Quận 1 đã khám phá 130 vụ án hình sự; bắt và xử lý 70 vụ/150 đối tượng về ma túy…
Nhằm phòng ngừa, phát hiện sớm các dấu hiệu phạm tội, Công an quận phối hợp cùng với Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật đến người dân các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước về phòng chống, ma túy, mua bán người, thủ đoạn hoạt động của tội phạm với nhiều hình thức đa dạng như  bản tin quận, phường, loa truyền thanh, tranh cổ động, cổng thông tin điện tử… đặc biệt là tuyên truyền bằng các đoạn phim được dàn dựng lại từ những tình huống có thật để hướng dẫn một cách chi tiết về thủ đoạn của các loại tội phạm và cách phòng ngừa. Lực lượng chức năng còn phối hợp với các đoàn thể giải quyết nhiều vụ việc mâu thuẫn, giữ gìn đoàn kết trong cộng đồng dân cư, làm giảm điểu kiện và nguyên nhân phát sinh tội phạm. 

Thiếu tá Nguyễn Đình Hà, Phó Đội trưởng Đội xây dựng phong trào - Quản lý bảo vệ dân phố, Công an Quận 1 cho biết: Hiện nay mô hình “Camera giám sát” được triển khai, nhân rộng đến 10 phường, trên các tuyến đường chính và khu dân cư. Ngoài tác dụng răn đe, phòng ngừa tội phạm, hệ thống camera giám sát an ninh trật tự đã giúp lực lượng công an phát hiện, xử lý nhiều đối tượng liên quan đến các hành vi trộm cắp tài sản, cướp giật tài sản, sử dụng trái phép các chất ma túy. Mô hình “Camera giám sát tình hình an ninh, trật tự tại khu dân cư” được người dân hưởng ứng, đồng tình ủng hộ và tham gia đóng góp kinh phí, mang lại nhiều hiệu quả tích cực, góp phần nâng cao ý thức của người dân trong việc phòng chống tội phạm, giữ gìn an ninh trật tự tại khu dân cư, thúc đẩy phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc gắn với phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh ngày càng vững mạnh, phục vụ tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội trên địa bàn. 
Trung tá Huỳnh Trọng Nghĩa, Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an Quận 1 nêu rõ: Để giảm bớt tình hình tội phạm về ma túy trên địa bàn quận, Đội sẽ phối hợp với các đội nghiệp vụ Công an Quận 1 và công an 10 phường đẩy mạnh công tác tuyên truyền, chuyển hóa các tụ điểm phức tạp về ma túy, tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân về tác hại của ma túy, hướng dẫn người dân các hình thức, phương pháp tố giác tội phạm và tham gia công tác phòng chống, đấu tranh với tội phạm ma túy. Bên cạnh đó, kiểm tra các cơ sở kinh doanh nhạy cảm, khu vực công cộng… đã xác định nghi vấn có liên quan về ma túy. 
Tại địa bàn trọng điểm phức tạp về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, nơi tập trung nhiều du khách trong và ngoài nước đến lưu trú. Công an phường Phạm Ngũ Lão chủ động phối hợp thường xuyên kiểm tra hành chính các khu dân cư, các cơ sở kinh doanh, dịch vụ ngành nghề nhạy cảm, quản lý chặt các đối tượng có biểu hiện nghi vấn về ma túy… Qua đó, các vụ phạm pháp hình sự được kéo giảm. 
Chủ tịch UBND phường Phạm Ngũ Lão Lê Tấn Đạt nói: UBND phường thường xuyên tổ chức tuyên truyền bằng xe loa tại các khu vực trọng điểm với nội dung vận động quần chúng, khách nước ngoài nâng cao ý thức cảnh giác và tham gia truy bắt các loại tội phạm. Phối hợp cùng với gia đình để quản lý, giáo dục, giúp đỡ số đối tượng có nguy cơ phạm tội cao, người lầm lỗi, người đặc xá… về địa phương tái hòa nhập cộng đồng. Tập trung củng cố, duy trì và đổi mới các mô hình tự quản về an ninh trật tự. Tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, phát hiện, ngăn chặn kịp thời các vụ việc. góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.
Bằng những hoạt động tích cực, hiệu quả, phát huy vai trò nòng cốt trong triển khai thực hiện phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, lực lượng Công an Quận 1 đã góp phần giữ vững an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, mang lại sự bình yên cho nhân dân, tạo môi trường thuận lợi thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

N.T
In bài này
Gửi thư hỏi đáp
Trở về 
Các tin khác