CHI BỘ TRƯỜNG TIỂU HỌC KHAI MINH SINH HOẠT CHUYÊN ĐỀ “BẢN HÙNG CA THÁNG 3”

25
Ngày 4/2/2023, Chi bộ Trường Tiểu học Khai Minh tổ chức hành trình về nguồn tại các địa chỉ đỏ khu vực nội thành Thành phố Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 – 3/2/2023).
Điểm đến đầu tiên của Chi bộ là Phòng truyền thống tại Nhà Văn hoá Thanh niên. Nơi đây từng là Trung tâm đấu tranh công khai của tuổi trẻ thành phố thời chống Mỹ. Tại đây diễn ra nhiều hoạt động đấu tranh như: Ra mắt tờ báo Sinh viên; tổ chức ca múa nhạc kịch, tuyên truyền những ca khúc cách mạng; dự trữ lương thực, thuốc men, quần áo… vừa cứu trợ đồng bào trong chiến tranh, vừa phục vụ chiến đấu cách mạng khi hoạt động ở nội thành.
Điểm đến tiếp theo là Tượng đài tưởng niệm các chiến sĩ Đội 4 – Biệt động Sài Gòn trong trận đánh Đài phát thanh Sài Gòn Tết Mậu thân 1968 tại số 3 Nguyễn Đình Chiểu, phường Đa Kao, Quận 1. Sau khi dâng hương tượng đài các anh hùng, Chi Bộ trường cùng tham quan Đài tiếng nói nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh và tìm hiểu các hoạt động của Đài với các sự kiện tiêu biểu.
Theo dấu chân Biệt động Sài Gòn cùng dòng sự kiện 1968, Chi bộ trường tiếp tục đến tham quan Hầm chứa vũ khí của Biệt động Sài Gòn tại địa chỉ 287/70 Nguyễn Đình Chiểu, phường 5, Quận 3. Là một căn nhà hẹp trong con hẻm nhỏ nhưng nơi này chính là căn cứ bí mật, nơi các chiến sĩ Biệt động Sài Gòn cất giấu vũ khí và ẩn náu để chờ ngày tấn công Dinh Độc Lập mùa xuân năm 1968. Năm 1988, địa chỉ đỏ này được công nhận là Di tích lịch sử cấp quốc gia.Có thể là hình ảnh về 8 người, mọi người đang đứng và ngoài trờiĐiểm đến cuối cùng trong hành trình cũng là một Di tích lịch sử cấp quốc gia được công nhận năm 1988 – Cơ sở Ban Tuyên huấn Xứ uỷ Nam Bộ, toạ lạc tại số 51/10/14 đường Cao Thắng, phường 3, Quận 3. Đây là một cơ sở cách mạng trong thời gian chống Mỹ, gắn bó với nhiều sự kiện lịch sử, cách mạng, thể hiện ý chí và sự sáng tạo trong cuộc chiến tranh nhân dân giữa lòng địch.
Khói lửa chiến tranh đã mờ xa theo dòng thời gian, nhưng những năm tháng hừng hực lửa đấu tranh vẫn được tái hiện một cách sống động qua những hiện vật, di tích còn lưu giữ một cách trân trọng.
Hành trình về nguồn hôm nay thực sự là một trải nghiệm quý giá. Cảm xúc tự hào về những trang sử vàng, lòng khâm phục và biết ơn sự hy sinh của các thế hệ đi trước chính là những giai điệu sâu lắng để bản hùng ca dân tộc sẽ âm vang mãi cho thế hệ mai sau.
CB Trường THKM